Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều cần biết trước khi nhỏ mắt

Image title

Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắt buộc phải dùng thuốc nhỏ mắt. Những người đang bị nhiễm trùng mắt và các bệnh về mắt liên quan khác cũng phải dùng thuốc nhỏ mắt.
Thuốc nhỏ mắt cũng được sử dụng để điều trị khô mắt và trị bệnh tăng nhãn áp. Những chai nhỏ mắt thường được tìm thấy trong tủ thuốc. Vì vậy, làm thế nào để sử dụng chúng tốt?

Các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, nếu không được chỉ định bởi chuyên gia. Cũng nên chú ý đến hạn sử dụng, thuốc nhỏ hết hạn sử dụng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng hơn.

Image title


Thuốc nhỏ mắt thường được bán trên các quầy thuốc và thường đính kèm cảnh báo và hướng dẫn sử dụng. Có những việc phải làm và không nên làm  khi sử dụng thuốc nhỏ mắt của chính mình. Dưới đây là một số trong những điều bạn nên biết trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Lưu ý: cách nhỏ thuốc đúng - nghiêng đầu về phía sau và mở cả hai mắt. Bây giờ, nhìn vào một điểm trên trần nhà. Khép nhẹ nhàng mi dưới của một mắt để dễ nhỏ hơn. Giữ chai nhỏ cao và bóp nhẹ cho thuốc rơi vào mắt. Không chà mắt sau khi nhỏ. Đóng mắt và lặp lại tương tự cho mắt tiếp theo.

1. Đừng nhỏ quá nhiều

Image title
Các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên nhỏ mắt một lượng ít. Nhỏ ít thuốc giúp các hoạt chất làm việc tốt hơn, nếu không phần thuốc thừa sẽ chảy qua đuôi mắt và rất lãng phí.

2. Đừng nhỏ hết các loại thuốc một lượt

Image title

Nếu phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ, bạn nên nhỏ cách nhau 6 tiếng. Dùng một lượt hai loại thuốc nhỏ có thể gây phản ứng cho mắt.

3. Theo dõi quá trình nhỏ mắ
Theo dõi quá trình nhỏ mắt là một trong những thứ bạn cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc. Không theo dõi có thể khiến bạn dùng thuốc nhỏ quá liều. Bạn nên ghi lại mỗi lần nhỏ mắt.

4. Kiểm tra hạn dùng

Image title


Bảo quản thuốc nhỏ trong nhiệt độ mát là rất quan trọng, đặc biệt tránh xa ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hơn nữa cần phải kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng.

5. Kiểm tra mắt thường xuyên
Bệnh nhân nào có bệnh mắt mãn tính cần thường xuyên đi kiểm tra mắt. Điều này giúp hỗ trợ quá trình điều trị.

6. Tự chẩn đoán

Image title

Nếu có thấy dấu hiệu lạ ở mắt, tuyệt đối không được tự chẩn đoán và mua thuốc nhỏ mà phải đến bác sĩ chuyên khoa mắt

7. Nhỏ đúng chỗ

Bạn nên ngắm và nhỏ vào phần tròng trắng thay vì phần tròng đen của mắt. Sau khi nhỏ mắt bạn không nên nháy mắt liên tục hay nháy mạnh vì điều này vô tình ép các chất thuốc trong thuốc nhỏ mắt ra ngoài. Thay vì vậy hãy đảo mắt xung quanh.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.