Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều bạn cần chú ý khi dùng statin để giảm cholesterol máu

Cholesterol cao có thể gây tổn hại cho tim. Nhưng giảm mức cholesterol quá đáng kể thì lại không phải là một điều tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi dùng statin để giảm cholesterol.

Statin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể có khả năng sản sinh cholesterol. Quá nhiều cholesterol trong thành mạch máu có thể làm tắc nghẽn dẫn đến đau tim.

Image title

Statin có tác dụng chống viêm mạch máu, làm giảm tỷ lệ hình thành các mảng xơ vữa và cải thiện chức năng cơ tim. Điều này sẽ giúp cho tỷ lệ đau tim giảm xuống.

Tuy nhiên nếu quá lạm dụng statin bạn sẽ có thể khiến mức cholesterol xuống thấp hơn mức cho phép 70 mg/dL.


Với liều lượng quá cao, statin làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như đau cơ, tổn thương gan và suy thận. FDA cũng đã lưu ý rằng statin có thể làm tăng lượng đường trong máu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Bạn chỉ cần giữ mức LDL dưới 100 mg/ dL là ổn định nhất.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giới hạn LDL phù hợp cho mỗi người. Các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, HDL cholesterol có thể ảnh hưởng đến giới hạn LDL chuẩn của mỗi cá nhân.

Vì vậy, khi được bác sĩ kê toa có chứa Statin, tốt nhất bạn nên báo rõ tình trạng sức khỏe và các điều kiện y tế khác cho bác sĩ.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.