Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều bạn cần biết về liệu pháp thôi miên

Trái hẳn với hình ảnh những nhà ảo thuật gia thôi miên trên sân khấu, thôi miên thực sự là lĩnh vực khoa học giúp giải phóng đầu óc khỏi những vấn đề phức tạp của cuộc sống.

Sau đây là những gì bạn cần nên hiểu rõ về phương pháp thôi miên.

Image title


Thôi miên là gì?

Thôi miên là liệu pháp trị liệu tâm lý diễn ra khi bác sĩ dẫn dắt bệnh nhân vào trạng thái thư giãn và giúp người bệnh tập trung vào một kết quả cụ thể thông qua những sự đề xuất và những hình ảnh tích cực.

Vào thời điểm hiện tại, liệu pháp này được sử dụng phổ biến trong điều trị Rối loạn stress sau sang chấn, hội chứng ruột kích thích, căng thẳng, stress hoặc trong những trường hợp rối loạn ăn uống. Thực tế, liệu pháp thôi miên đã đạt kỉ lục trong việc giúp đỡ từ bỏ thuốc lá.

Cách thức hoạt động của liệu pháp thôi miên?

Thôi miên là hình thức cổ xưa của liệu pháp tâm lý giúp giảm sự căng thẳng cũng như xoa dịu nỗi đau.

Có ba bước của liệu pháp thôi miên: Cảm thụ, Gợi ý / Đề xuất và Sự phân tách.

  • Cảm thụ: Ở giai đoạn này, bạn sẽ dần mất nhận thức về không gian xung quanh và chỉ hoàn toàn tập trung vào nhà trị liệu và lời nói của họ. Giai đoạn này được sử dụng nhiều trong những vụ án để thu thập nhiều thông tin từ nhân chứng hoặc nạn nhân những người mà không hoàn toàn nhớ đầy đủ chi tiết.

  • Gợi ý / Đề xuất: Tất cả các giai đoạn thôi miên đều là tự thôi miên. Đó là khi bạn từ chối chấp nhận những đề xuất của nhà trị liệu bởi vì bạn là người kiểm soát trong quá trình trị liệu. “Đây là giai đoạn chủ yếu được nâng cao của sự tập trung tương tự như việc mơ”. Đây là giai đoạn yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân và sự sẵn lòng để chấp nhận những lời dẫn dắt của người trị liệu.

  • Phân tách: DIễn ra khi phần nhận thức và phần không nhận thức của não bộ đều hoàn toàn bị phân tách khỏi nhau. Phần nhận thức vẫn hoạt động, tiếp nhận mọi thứ đến với bạn nhưng chính phần không nhận thức là nơi cho phép nhà trị liệu có thể thu thập thông tin đằng sau những gì bạn đang trải qua có thể như sự sợ hãi, mất ngủ, rối loạn tâm thần, những chấn thương,..

Image title


Liệu có bất kì những nhược điểm của liệu pháp thôi miên?

Đôi khi những người thực hành thôi miên “không chuyên” lại hỏi một số câu hỏi quá cụ thể đối với bệnh nhân và một số trường hợp dẫn đến việc thu thập thông tin sai lệch. Đây là lý do vì sao những thông tin sau quá trình thôi miên nên được kiểm chứng kĩ càng.

Đối tượng nào không dành cho thôi miên?

Thôi miên được chống chỉ định cho những ai đang chịu ảnh hưởng từ rượu và ma túy và một số cá thể đang phải trải qua những vấn đề liên quan đến việc ảo giác, ảo tưởng.

Bạn nên nhận được lời khuyên từ phía những nhà trị liệu trước khi bắt đầu liệu pháp thôi miên.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.