Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những điều bạn cần biết về ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang có hại cho bạn không?Những điều biết

nên biết

Đèn huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Đại học Trent của Canada phát hiện ra rằng bức xạ tia cực tím từ đèn huỳnh quang có thể gây mỏi mắt, đau nửa đầu và chóng mặt ở người. Các hiệu ứng được giảm bớt bằng cách đặt các đèn huỳnh quang ít nhất 1 đến 2 ft. Đèn huỳnh quang, đặc biệt là đèn CFL (đèn huỳnh quang compact) thường được nhìn thấy trong văn phòng và nhà cửa. Đèn huỳnh quang compact cung cấp một nguồn năng lượng hiệu quả, theo Quận Thurston, Sở Y tế Công cộng và Dịch vụ Xã hội Washington. Những bóng đèn huỳnh quang này kéo dài gấp mười lần so với các loại ánh sáng khác và chỉ sử dụng một phần tư năng lượng được đốt cháy bởi bóng đèn sợi đốt.

Tuy nhiên, hình thức chiếu sáng này có thể dẫn đến tác động sức khỏe lẫn tích cực và tiêu cực. Và nhiều người thấy ánh sáng khắc nghiệt này mất tập trung vì họ nhạy cảm với loại ánh sáng này và làm việc dưới ánh sáng trong nhiều giờ có thể gây căng thẳng cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như rối loạn giấc ngủ, ung thư và đau nửa đầu. Nghiên cứu 'Tác động sinh thái và sinh thái tiềm tàng của ánh sáng nhân tạo nhấp nháy' đã khám phá những ảnh hưởng của độ nhạy sáng huỳnh quang trong tạp chí PLOS ONE.


Nguyên nhân gì gây ra hiện tượng nhạy cảm ánh sáng huỳnh quang ?

Nhạy cảm ánh sáng là hiện tượng mắt không dung nạp với ánh sáng, gây triệu chứng khó chịu, dẫn đến hoạt động nhắm mắt hoặc nheo mắt. Nhạy cảm ánh sáng cũng có thể gây đau đầu vì độ sáng của chúng.

Các triệu chứng của hiện tượng nháy cảm ánh sáng huỳnh quang

Các triệu chứng thể chất và cảm xúc phát triển do sự nhạy cảm của bạn với ánh sáng huỳnh quang. Các triệu chứng sau đây có thể phát triển sau vài phút phơi nhi���m hoặc có thể có sự chậm trễ trong việc khởi phát các triệu chứng này:

            + Mỏi mắt

            + Mắt không thể tiếp nhận ánh sang

            + Viêm mắt hoặc đau

            + Khó đọc và tập trung

            + Thị lực mờ hoặc khiếm thị

            + Đau đầu hoặc đau nửa đầu

            + Choáng, muốn ngất đi

            + Chóng mặt

            + Buồn nôn

            + Khó thở

            + Hôn mê, lờ đờ

            + Lo lắng

            + Cảm giác trầm cảm

            + Giấc ngủ bị gián đoạn

Sự ảnh hưởng đến sức khỏe của ánh sáng huỳnh quang

Image title


1. Vấn đề về mắt

Đèn huỳnh quang gây ra các vấn đề về mắt và các triệu chứng gồm mỏi mắt, viêm và nheo mắt quá mức. Một số chuyên gia y tế cũng đã giả thuyết rằng tổn thương võng mạc, cận thị hoặc loạn thị cũng có thể là do độ sáng của đèn huỳnh quang. Nếu một người bị rối loạn mắt, đèn huỳnh quang sẽ khơi dậy hệ thần kinh trung ương và điều này có thể dẫn đến căng thẳng thị lực và khó chịu ở mắt.

2. Nhức đầu và đau nửa đầu

Đèn huỳnh quang có gây đau đầu cho bạn không? Câu trả lời là có, và thậm chí có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn đã có một rối loạn đau đầu như đau nửa đầu hoặc đau đầu cụm. Hầu hết những người bị đau nửa đầu được kích hoạt bởi huỳnh quang. Người lao động ở văn phòng làm việc dưới đèn huỳnh quang nhiều có khả năng bị đau đầu nhiều hơn gấp hai lần so với môi trường ánh sáng tự nhiên.


3. Làm mất cân bằng thói quen của giấc ngủ

Các tần số quang phổ của ánh sáng từ các bóng đèn huỳnh quang va vào võng mạc và đi qua các con đường sinh học, thay vì vỏ não thị giác. Điều này làm gián đoạn các quá trình sinh lý trong não và hạn chế việc sản xuất melatonin, hormon kích thích giấc ngủ và sự tỉnh táo trong cơ thể. Ánh sáng màu xanh phát ra từ một bóng huỳnh quang làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể. Một số tính chất của đèn huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến mức dung nạp của một cá nhân bao gồm:

            + Lượng ánh sáng xanh phát ra từ đèn huỳnh quang được biết là làm tăng mỏi mắt,

đau đầu và chứng đau nửa đầu.

            + Ánh sáng nhấp nháy tần số thấp thực chất vẫn được bộ não hấp thụ dễ dàng mặc

dù nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

            + Độ sáng quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng về nhạy cảm ánh sáng huỳnh quang.

Mẹo để quản lý độ nhạy ánh sáng huỳnh quang

1. Hãy điều trị trước các triệu chứng có liên quan đến ánh sáng. Ví dụ nếu bạn đang có triệu chứng như chứng đau nửa đầu hoặc rối loạn về mắt thì hãy ưu tiên điều trị chúng trước.

Image title


2. Đóng góp ý kiến với sếp hay quản lí ở chỗ làm của bạn về cách ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn.

3. Để giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng đèn huỳnh quang, bạn có thể sử dụng mắt kính màu (kính râm,…).

4. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt, đó là một lựa chọn tốt hơn cho ánh sáng huỳnh quang. Bạn cũng có thể chọn ánh sáng nội thất ấm áp.


Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.