Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh ngưng thở khi ngủ

Ngáy to không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây thì hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

1/ Bạn luôn có cảm giác buồn ngủ cả ngày

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi 24/7, đừng chỉ phấn khích nghĩ rằng bạn đang có một cuộc sống bận rộn. Rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, nhưng không biết tại sao và tự kết luận là do thiếu ngủ trong số những khả năng khác

Image title


Buồn ngủ ban ngày là một trong những triệu chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất, nhưng những người đàn ông bị ngưng thở khi ngủ thường có xu hướng buồn ngủ ban ngày thường xuyên hơn phụ nữ. Cả ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn (cơ thư giãn trong giấc ngủ, gây ra các mô mềm ở sau cổ họng để sụp đổ và chặn đường hô hấp) và ngưng thở khi ngủ (não không báo hiệu cơ thể bạn thở) dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Bệnh nhân thức giấc thường xuyên suốt đêm nhưng không phải lúc nào cũng nhớ. Họ chỉ cảm thấy buồn ngủ cả ngày.

2/ Bạn luôn thức dậy với cơn đau đầu

Nếu bạn bắt đầu mỗi ngày với một cái đầu đau nhức (và không có uống quá nhiều bia vào đêm hôm trước), việc thiếu ngủ do ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân. Ngay cả khi bạn đã theo hướng dẫn ngủ từ bảy đến tám giờ, ngưng thở khi ngủ vẫn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ngạc nhiên thay, những người bị ngưng thở khi ngủ nặng có thể thức giấc hàng trăm lần mỗi đêm.

3/ Thức dậy đi vệ sinh hằng đêm nhiều hơn bình thường

Nhiều người thức dậy vào giữa đêm và không biết tại sao, vì vậy họ sẽ nghĩ rằng có lẽ đó là vì họ cần đi tiểu. Mặc dù đôi khi có thể xảy ra, nhiều bệnh nhân chỉ đang tìm kiếm lý do họ thức và không thực sự muốn đi.

4/ Bạn trở nên cáu kỉnh hoặc tâm trạng thay đổi thất thường

Image title


Thiếu ngủ có thể là lý do cho sự khó chịu mới phát hiện của bạn, không phải là do bạn có triệu chứng “ngày làm việc thứ Hai” đâu. Thay đổi tâm trạng, cũng như tăng căng thẳng và lo lắng, có thể là một trong nhiều triệu chứng ngưng thở khi ngủ; Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không nhận được báo cáo giấc ngủ đầy đủ cảm thấy căng thẳng hơn, tức giận, buồn và tinh thần kiệt sức.

5/ Khả năng lái xe của bạn ngày càng tệ hơn

"Một trong những dấu hiệu lớn nhất của ngưng thở khi ngủ là tai nạn xe. Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Sleep phát hiện ra rằng những người bị ngưng thở khi ngủ có khả năng là người lái xe nhiều gấp 2,5 lần so với những người không bị rối loạn trong các vụ tai nạn xe.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí rằng buồn ngủ ban ngày và nhận được ít hơn năm giờ ngủ là để quy cho các lái xe bị phân tâm nguy hiểm. Trong cùng một nghiên cứu, tai nạn xe hơi đã giảm 70% trong số những người tham gia ngưng thở khi ngủ sử dụng phương pháp điều trị thông thường áp lực dương liên tục (CPAP) vào ban đêm.

6/ Tăng cân mà không nhận thức rõ được nguyên nhân

Trong khi bạn đang ngủ, hormone của bạn khó làm việc – thứ mà có tác động điều chỉnh hoạt động đói vào những thời điểm rất cụ thể trong suốt chu kỳ giấc ngủ của bạn. Khi bạn làm xáo trộn nhịp sinh học tự nhiên, một số kích thích tố không đạt đến đỉnh điểm của chúng hoặc được giải phóng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm thấy đói hơn trong ngày và thậm chí trở nên kháng insulin hơn, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

7/ Gặp rắc rối trong chuyện thân mật với bạn đời

Bất lực là một dấu hiệu ngưng thở khi ngủ lớn cho nam giới. Nhiều người đổ lỗi cho nó về testosterone thấp hoặc căng thẳng, nhưng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân,. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị rối loạn chức năng cương dương có nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ nhiều hơn gấp hai lần so với những người không có ED. Ngủ kém và ngủ không đều đều là nguyên nhân.

8/ Con bạn cũng trở nên khó chịu hơn

Image title


Bệnh ngưng thở khi ngủ cũng tấn công ở cả trẻ em. Và các vấn đề về hành vi như hững việc làm sai trái ở trường, khoảng thời gian chú ý kém, và giảm điểm có thể là triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ em có thể biểu hiện như khó chịu, cáu kỉnh, hoặc ngủ gục vào lớp học, và một số bậc cha mẹ bị nhầm lẫn với chứng rối loạn thiếu tập trung [ADD].

Một đánh giá năm 2015 của 16 nghiên cứu liên quan đến ngưng thở khi ngủ ở trẻ em, được công bố trên Pediatrics, thấy rằng những người bị ngưng thở khi ngủ thực hiện tồi tệ hơn về nghệ thuật ngôn ngữ, toán và khoa học thử nghiệm so với những người không có.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.