Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những dấu hiệu cảnh báo khó phát hiện của đột quỵ

Bạn có chắc chắn mình biết hết những dấu hiệu của đột quỵ?

Tiến sĩ Koto Ishida, giám đốc Trung tâm Chăm sóc Đột quỵ toàn diện tại Trung tâm Y tế Langone, NY cho biết: "Thật khó để biết được hết tất cả các dấu hiệu của đột quỵ, bởi vì nó có đến ít nhất 30 cái và tất cả đều không hề dễ nhận biết."

Image title

Thật đáng báo động khi mà nhiều người trong chúng ta thậm chí còn không biết những dấu hiệu điển hình của một cơn đột quỵ: chẳng hạn như yếu chi và nói lắp.

Nhưng đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Và nó đang gia tăng ở những người trẻ: Tỷ lệ phụ nữ ở độ tuổi 35-40 phải nhập viện vì đột quỵ do máu đông, hoặc thiếu máu cục bộ (loại phổ biến nhất cho đến nay), đã tăng 30% từ năm 1995 đến 2008; và các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do sự gia tăng của một số tình trạng sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Image title

Đối với đột quỵ, chúng ta không được phép lãng phí thời gian. Bệnh nhân cần phải được đưa đến phòng cấp cứu trong vòng bốn tiếng rưỡi nếu bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, để được điều trị khẩn cấp bằng những loại thuốc làm tan huyết khối được gọi là tPA, vì như vậy mới có hy vọng phục hồi tốt. Trong trường hợp đột quỵ do xuất huyết não, bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật.

Image title

Tiến sĩ Ishida cảnh báo: "Cứ mỗi phút trôi qua, có đến hai triệu tế bào não sẽ chết hoàn toàn, và những gì chúng tôi phải làm là cố gắng cứu chữa toàn bộ phần còn lại của bộ não."

Có một điều thú vị là một trong những triệu chứng mà bạn sẽ không phải trải qua khi bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ chính là đau đớn – và điều đó thực sự rất tệ hại. Tiến sĩ Ishida cho biết: "Đau đớn là dấu hiệu tốt nhất để hối thúc bệnh nhân đến bệnh viện."

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.