Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những cơn nhức đầu vào buổi sáng tiết lộ 8 điều đáng quan tâm

Bạn không ngủ đủ giấc

Cơ thể bạn cần 7 đến 8 giờ đồng hồ để hoạt động bình thường. Vì vậy, khi bạn ngủ ít hơn, ắt hẳn cơ thể sẽ không thể hoạt động tốt như ban đầu.

Image title


Hóc-môn phản ứng stress cấp tính (còn gọi là hóc-môn “chống lại” hoặc “bỏ chạy” bắt đầu có tác dụng, nhịp tim sẽ gia tăng, huyết áp tăng cao và gây căng thẳng. Tất cả những điều đó có thể gây ra chứng đau đầu.

Các loại thuốc giảm đau không theo toa như ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp chống lại cơn đau đầu vào buổi sáng. Chúng giúp giảm đau bằng cách làm giảm viêm.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy đau đầu, hãy dành từ 20 đến 30 phút để ngủ trưa, vì giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng để hoạt động bình thường. Hãy trở lại chu kỳ ngủ bình thường của bạn để không bị đau đầu mỗi buổi sáng khi tỉnh dậy.

Bạn ngủ quá nhiều

Nếu việc không ngủ đủ giấc có thể gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng, vậy liệu bạn có nên ngủ thật nhiều để chống lại điều đó?

Việc bắt đầu đi ngủ vào 9 giờ tối có liên quan đến việc giảm mức  hóc-môn serotonin trong cơ thể. Mức serotonin thấp có thể làm giảm lưu lượng máu đi đến não và vì vậy gây nhức đầu.

Chứng nhức đầu thường không xuất hiện vào những ngày cuối tuần, khi bạn thường ngủ nhiều hơn. Song, cách tốt nhất để ngăn chúng trở lại là ngủ đủ 7 hoặc 8 tiếng đồng hồ. Việc đặt báo thức vào cuối tuần có thể giúp bạn tránh được việc ngủ quá nhiều dẫn đến nhức đầu..

Mức độ erdophine xuống thấp

Image title


Sự sản sinh hóc-môn erdophines mang lại tinh thần tích cực cho cơ thể thường ở mức thấp nhất vào buổi sáng sớm. Và đối với một số người, đó  có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu.

Mức độ endorphin thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ các chất dẫn truyền thần kinh khác như serotonin, khiến cho mạch máu thu hẹp lại, dẫn đến lưu lượng máu đến não giảm xuống, gây đau đầu.

Rất tiếc là các chuyên gia y khoa vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao điều này dẫn đến chứng nhức đầu ở một số người nhất định, trong khi những người khác lại không bị. Việc tập thể dục thể thao vào buổi sáng sau khi thức dậy có thể là một cách để ngăn chặn cơn đau đầu, vì các bài tập sẽ kích thích sự giải phóng endorphin.

Đêm trước đó bạn đã uống rượu bia

Việc uống quá nhiều bia rượu có thể dẫn đến đau đầu khá nặng vào sáng hôm sau.

Một vài loại đồ uống còn có thể khiến cơ thể mất nước, làm giảm lượng máu chảy lên não. Và điều đó có thể khiến đầu bị tổn thương. Chất cồn cũng khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Cách tốt nhất để cảm thấy khá hơn là uống đủ nước. Nước hoặc đồ uống có chất điện phân đều có tác dụng tốt.Vitamin C dạng bột hoặc bột trộn vào trong nước cũng có thể giúp gan xử lý rượu hiệu quả hơn, đẩy rượu ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

Bạn ngáy trong lúc ngủ

Ngáy ngủ có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Những cơn ngưng thở, nghẹt thở này chỉ kéo dài trong vài giây, nhưng chúng có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy đi vào não.

Các chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao điều này có thể dẫn đến nhức đầu. Song, một số chuyên gia lý luận rằng lưu lượng oxy vào não thấp có thể dẫn đến tình trạng các mạch máu trong não mở rộng, tăng lưu lượng máu và áp lực trong đầu, gây ra cơn đau.

Bạn uống cà phê vào buổi tối muộn

Image title


Caffeine là chất giúp kích thích hệ thần kinh của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang uống cà phê thường xuyên và đột nhiên không được uống cà phê đúng thời điểm đã thành thói quen, bạn có thể sẽ cảm thấy nhức đầu mỗi khi ngủ dậy.

Việc cai caffein đột ngột dẫn đến việc mở rộng các mạch máu trong não. Kết quả là, nhiều máu chảy vào não bộ và gây áp lực nhiều hơn, dẫn đếna đau đầu.

Bạn sẽ dễ bị đau đầu nếu bạn là người uống cà phê đặc hoặc uống cà phê mỗi buổi sáng. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy giảm lượng cà phê tiêu thụ, vì đó là cách tốt nhất để cảm thấy khá hơn. Và nếu bạn đang cố gắng để bỏ hoàn toàn thói quen uống cà phê, hãy cố gắng giảm từ từ trong vòng một đến hai tuần thay vì đột ngột “cắt rụp” cà phê ra khỏi thói quen hằng ngày.

Bạn đang căng thẳng, trầm cảm

Các cơn nhức đầu liên quan đến trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, bởi vì trầm cảm có liên quan đến tình trạng hóc-môn serotonin giảm nồng độ.

Trầm cảm có thể dẫn đến sự thất thường của thói quen ngủ, dẫn đến việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít dẫn đến nhức đầu. Chứng đau đầu xuất hiện lại gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, và cứ thế chúng tạo ra một vòng luẩn quẩn, lặp đi lặp lại.

Thuốc giảm đau không theo toa có thể giải quyết tình trạng này trong thời gian ngắn. Cách tốt nhất để loại bỏ chứng nhức đầu do trầm cảm là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nghĩ có thể mình đang bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp chữa trị phù hợp có thể giúp bạn trở lại bình thường và giải quyết các vấn đề dẫn đến đau đầu.

Bạn bị cao huyết áp

Image title


Khi bạn bị cao huyết áp, máu sẽ gây áp lực lên đầu, và áp lực đó là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau nhức đầu.

Rất nhiều người bị huyết áp cao không biết điều này, vì tình trạng này không biểu hiện nhiều triệu chứng ra bên ngoài.

Vì vậy, đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau đầu thường xuyên, không có lý do. Nếu chỉ số huyết áp của bạn quá cao, ngoài việc kê đơn thuốc phù hợp, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn kiêng, tập thể dục.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.