Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những câu không nên nói với gia đình có trẻ tự kỉ

Tự kỉ được hiểu như một sự rối loạn về quá trình phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học, khả năng tương tác cũng như khả năng giao tiếp ở trẻ.

Tự kỉ ảnh hưởng đến não bộ, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, khả năng giao tiếp xã hội và quan trọng nhất là sức khỏe của đứa trẻ đó.

Image title

Một số biểu hiện chính của bệnh tự kỉ mà chúng ta có thể thấy được như cách cư xử ở môi trường xã hội không phù hợp, thái độ giao tiếp mang tính ép buộc, tính hay gây hấn, học cách im lặng, không trả lời, khả năng kết hợp chậm, thờ ơ, hay buồn bực,…

Để giúp một đứa trẻ tự kỉ có thể hòa nhập với xã hội, trường lớp, và đặc biệt là với chính gia đình của trẻ thì sau đây là một số việc làm không nên thực hiện đối với gia đình có con nhỏ bị tự kỉ :

1. "Thằng bé sẽ không thể nào khỏi bệnh được đâu!"

Bệnh tự kỉ không phải là một quá trình phát triển lâu dài hay sự thay đổi đột ngột về tính tình, nó chỉ là một sự rối loạn nhất định và không có phương thuốc cứu chữa thích hợp. Chính vì vậy, “thằng bé sẽ không khỏi đâu“ sẽ làm cho bố mẹ chúng cảm thấy tuyệt vọng hơn.

2. "Cứ để nó tự làm"

Image title

Những đứa trẻ tự kỉ thường sẽ không tuân theo và không làm những việc mà chúng được giao cho, và thậm chí bố mẹ cũng không thể ép chúng làm gì. Càng ép buộc chúng bao nhiêu, thì sự công kích ở chúng lại bộc lộ ra bấy nhiêu.

3. "Nó cần phải có tính kỷ luật"

Đây là một điều khó để thực hiện, vì thúc ép hay đưa vào nề nếp, kỉ luật không giúp cho trẻ tốt hơn mà chỉ làm cho khả năng nhận thức của chúng ngày càng suy giảm.

4. "Nhìn thằng bé bình thường mà"

Đây có thể là câu nói tổn thương đến các ông bố bà mẹ nhiều nhất. Vì họ cho rằng bạn không hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề mà gia đình họ đang gặp phải.

A.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.