Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những cách ngăn ngừa nhiễm trùng Amidan

Image title

Nhiễm trùng amiđan(còn được gọi là viêm amiđan) là một bệnh xảy ra chủ yếu trong mùa mưa và mùa lạnh. Khi bạn biết rằng những thay đổi thời tiết sẽ dẫn đến viêm cổ họng, tốt hơn hết bạn nên ngăn chặn ngay trước khi bị ho và đau họng . Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa viêm amiđan.

Các biện pháp chữa trị và phòng ngừa cho bệnh viêm amiđan:

1. Vệ sinh cá nhân

Image title

 Giữ vệ sinh sạch sẽ là một trong những yếu tố quan trọng. Hãy rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi hắt hơi hoặc ho vv.. Do cảm và ho có tính lây lan, bạn phải cẩn thận hơn khi tiếp xúc với những người có triệu chứng ho và cảm lạnh. Rửa tay và che miệng khi thấy ai đó hắt hơi hoặc ho.

2. Tránh các thức uống lạnh

Image title

 Cổ họng của bạn sẽ trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn nếu bạn sử dụng thức uống lạnh. Để ngăn ngừa viêm amiđan, hãy thực hiện biện pháp phòng ngừa này. Mạnh tay loại bỏ các thức uống lạnh khi trời lạnh. Nếu bạn đang khát và muốn giải nhiệt với một chai nước giải khát lạnh, hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi mồ hôi khô hết. Sau khi đã thư giãn và không còn đổ mồ hôi, hãy uống nước mát chứ không quá lạnh.

3. Uống trà thảo dược

Image title

 Đây là một trong những cách hiệu quả và lành mạnh để ngăn ngừa viêm amiđan. Có một số loại trà thảo dược có thể diệt các vi khuẩn và vi trùng gây ho như là trà xanh, trà quế, đinh hương hoặc trà thảo quả. Chúng thực sự tốt cho cơ thể cũng như cổ họng của bạn.

4. Tránh các loại trái cây họ cam quýt

Image title

 Các axit trong trái cây họ cam quýt có thể dẫn đến nhiễm trùng cổ họng. Song, điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn tất cả các loại trái cây họ cam quýt. Khi cổ họng bị ngứa hoặc đau, hãy tránh các loại trái cây chua như chanh, cam, dâu tây vv.. Hơn nữa, trong mùa mưa, bạn nên tránh ăn những loại trái cây ướp lạnh.

5. Không hút thuốc lá

Image title

 Nếu bạn có thói quen xấu là hút hoặc nhai cây thuốc lá thì đây là một thông báo cho bạn:thuốc lá là một trong những nguyên nhân đằng sau bệnh viên amiđan. Để ngăn ngừa nhiễm trùng cổ họng, hãy nói không với thuốc lá. Bởi vì thuốc lá làm khô cổ họng và cũng làm cho nó dễ bị nhiễm trùng. Do đó, nên tránh hút thuốc, đặc biệt là trong mùa mưa.

6. Dọn dẹp nhà cửa

Image title

Hãy giặt giũ drap trải giường, đệm và gối định kì một lần một tuần.Việc này giúp ngăn ngừa bụi và vi trùng tồn đọng trong nhà.  Hãy giặt rửa đồ chơi bằng bông, vải và sử dụng quần áo sạch sẽ mỗi ngày.

Ngoài những danh sách các biện pháp phòng ngừa nêu trên, bạn phải uống thật nhiều nước để tránh bị viêm amiđan. Hãy uống đầy đủ nước và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Tương tự, nên tránh ăn đồ ăn vặt cũng như thức ăn chứa nhiều dầu mỡ khi thời tiết thay đổi. Nếu cổ họng của bạn bị ngứa hoặc đau đớn, hãy cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng của viêm amiđan.

                                                                                                                                                                                                                                                     Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.