Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những cách làm giảm đau đớn do lở miệng ở trẻ em

Cơ thể con người được trang bị một hệ thống miễn dịch có khả năng chống lại một số bệnh gây ra bởi các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, đôi lúc hệ thống miễn dịch của con người không bảo vệ được cơ thể chúng ta. Hệ thống miễn dịch cũng có thể thất bại trong khả năng bảo vệ cơ thể do vô số lý do khác nhau, trong đó có stress và các chất độc hại.

Khả năng miễn dịch thấp hơn do không được tiêm phòng có thể là một trong những lý do. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của những đứa trẻ không phát triển được khả năng miễn dịch đúng mức cần thiết.

Image title

Mặc dù lở miệng được coi là một vấn đề của người trưởng thành, trẻ em vẫn có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi lở miệng, loét miệng. Chứng lở loét miệng ở trẻ em thường được gây ra bởi sự căng thẳng, yếu tố di truyền và điều kiện chế độ ăn uống không đầy đủ. Nhiễm virus, nấm miệng, chấn thương do cắn phải hay làm lượng vitamin thấp cũng là nguyên nhân có thể gây nên lở loét miệng.

Vì các vết loét miệng thường gây đau đớn, những đứa trẻ phải đối mặt với vấn đề này có thể tỏ ra rất cáu kỉnh và cũng hành động một cách cáu kỉnh. Chúng thường bỏ ăn, thường xuyên khóc lóc và thậm chí còn cảm thấy tức giận. Hãy tham khảo những cách tốt nhất bạn có thể làm để giảm bớt sự đau đớn của con bạn khi chúng đang mắc chứng lở miệng.

Image title

Triệu chứng lở miệng ở trẻ em:

  • Xuất hiện vết tròn màu trắng trong vùng miệng

  • Vết loét xuất hiện dọc theo mép miệng, nướu răng và lưỡi

  • Cảm giác đau đớn, nhất là khi ăn thức ăn mặn và cay

  • Có thể sẽ bị sốt nếu vết loét được gây ra bởi nhiễm trùng

Biện pháp điều trị tức thời đối với trẻ em bị lở miệng:

  • Lở miệng tự hết trong vòng 4-7 ngày.

  • Súc miệng nước muối có thể chữa trị bệnh này

  • Từng ngụm nhỏ nước điện giải và các loại nước ép trái cây tươi cũng có thể có tác dụng tốt.

  • Điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng cho các bệnh nhiễm trùng thứ cấp.

Biện pháp dài hạn để tránh lở miệng:

Hãy đến khám bác sĩ nhi khoa để hiểu được nguyên nhân cơ bản của bệnh này.

Việc sử dụng biện pháp thảo dược như Borax và Kali Clorua có thể làm nên điều kỳ diệu. Một loại thuốc hiệu quả và linh hoạt có thể được sử dụng để làm giảm đau và giảm tần suất lở miệng là Mercurius Solubius. Những giải pháp vi lượng đồng căn như trên, có thể được sản xuất ở dạng chất lỏng và thường được thêm vào nước khi uống. Chúng cũng có ở hình thức thuốc ngọt để đặt trong má miệng của trẻ.

Một bữa ăn cân bằng tại nhà có thể giúp con bạn hấp thu tất cả các loại vitamin cần thiết để ngăn chặn vết lở lan rộng. Việc ăn thức ăn cay và mặn có thể dẫn đến sự đau đớn tăng cao. Việc cho con cái quen với thức ăn nhạt có thể giúp ích đáng kể.

Image title

Hãy ngăn chặn sự căng thẳng quá mức ở con trẻ để giúp chúng tránh khỏi lở miệng. Những hoạt động giảm thiểu stress được đề nghị áp dụng cho cho trẻ em  lớn hơn 10 tuổi. Bạn cũng nên khuyến khích con bạn học hành một cách thông minh, chẳng hạn như ghi chú bài vở, giải lao ngắn trong khi học tập và dành một vài giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí.

Việc duy trì vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng 2-3 lần trong một ngày cũng là một cách hay có tác dụng lâu dài. Đối với trẻ em nhỏ tuổi hơn, hãy cho chúng rửa miệng, súc miệng thường xuyên.

Việc khuyến khích con bạn không ngậm đồ chơi trong miệng cũng có thể ngăn ngừa bệnh lở miệng xảy ra. Bạn nên rửa tất cả các đồ chơi trước khi con bạn sử dụng.

Nếu con bạn thường xuyên ăn ngoài, hãy khuyến khích trẻ ăn thức ăn ở những nơi hợp vệ sinh. Nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra những vết lở miệng là từ nguồn  thức ăn ở những nơi mất vệ sinh.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.