Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những cách làm bé dễ ngủ

Đây là một số mẹo vặt, lời khuyên giúp bạn và bé có thể nhắm mắt lại và ngủ một giấc ngon.

Image title

1. Tránh giao tiếp bằng mắt

Điều cuối cùng bạn muốn làm ngay trước giờ ngủ là làm bé không kích động. Giao tiếp bằng mắt lâu và sinh động là một trong những cách kích thích bé yêu của bạn. Vì vậy hãy ngoảnh nhìn phía khác khi dỗ bé ngủ cũng như khi bạn vỗ về bé lúc bé thức giấc.

2. Tắm trước khi ngủ.

Nước ấm cùng với sự vuốt ve nhẹ nhàng và âu yếm với một miếng vải có thể làm bất kỳ ai cũng cảm thấy thư giãn. Hãy cất những đồ chơi dưới nước và giữ giọng nói khẽ và hoạt động chậm lại để làm thời gian tắm trở thành một kinh nghiệm êm ái cho bé yêu.

3. Ngủ cùng bé

Dù bạn có ủng hộ hay chống việc ngủ chung, các nghiên cứu cho thấy trẻ ngủ chung với cha mẹ khi lớn lên có lòng tự trọng cao hơn và ít lo lắng hơn. Để ngủ cùng bé một cách an toàn, hãy đặt cũi hoặc giường nôi gần giường ngủ của bạn. (Hội Nhi khoa Hoa kỳ không khuyến khích ngủ chung giường với bé.)

Image title

4. Cho bé bú đêm

Nếu bé của bạn hay thức dậy đòi ăn ban đêm, cho bé ăn đêm có thể hữu ích. Thuật ngữ Dreamfeed do Robert Bucknam sáng chế ra trong quyển On becoming babywise (Biết chăm sóc bé một cách khôn ngoan) có nghĩa là cho bé bú khi đang ngủ lơ mơ, nói về việc cha mẹ cho bé ăn vào ban đêm. Thay vì đợi bé đói và  thức dậy đòi ăn, cho bé ăn trước khi bạn ngủ, lúc bé đang ngủ. Có người cho rằng nên cho bé ăn thêm một cữ  đủ làm đầy bụng bé, giúp bé ngủ một giấc không bị gián đoạn.     

5. Dọn sạch nôi bé.

Hãy để bề mặt nôi trống ngoại trừ vật xinh đẹp nhất trong phòng-bé của bạn. Mền, gối đỡ, thú bông, đều có thể nguy hiểm, tăng nguy cơ bị ngạt. Một tấm drap vừa vặn là tất cả những gì bé cần trên nệm. Nếu bạn lo bé không đủ ấm, dùng túi ngủ thay vì một cái mền lùng thùng.

6. Dầu thơm

Image title

Có khi những chiếc mũi nhỏ có thể được đưa vào giấc ngủ nhờ một hai giọt dầu hoa oải hương tự nhiên nhỏ trên một tấm khăn giấy để gần giường. Dù dầu hoa oải hương và các loại tinh dầu khác được biết đến nhờ các lợi ích làm thư giãn và chống lo âu, hương thơm không được khuyến khích dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vì thế những bé còn quá nhỏ hay những bé có da hay mũi nhạy cảm không dùng các loại khăn giấy có hương thơm, nên sử dụng bột giặt không có mùi hương khi giặt chăn gối hay nệm trên giường nôi của bé để giảm sự khó chịu.

7. Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản (GERD) là lý do y khoa không được chẩn đoán rất phổ biến khiến trẻ gặp vấn đề về giấc ngủ. Do rối loạn chức năng của chỗ nối thực quản với bao tử, GERD đưa đến hậu quả là acid tích tụ trong thực quản gây đau. Triệu chứng cần tìm là phun nước bọt, quấy khóc giống bị đau bụng, thở khò khè, bị ngạt hay oẹ, và các vấn đề khi cho ăn. Nếu bạn quan tâm đến bệnh GERD, hãy hỏi BS nhi khoa.

8. Đặt tay lên bé

Khi bạn đưa bé vào nôi lúc bé ngủ, nhẹ nhàng đặt tay lên bụng, chỗ bao tử, cánh tay và đầu, vuốt ve và dỗ dành. Một việc đơn giản như có mẹ ở gần bên có thể làm điều kỳ diệu cho sự an toàn của bé lúc ban đêm.

9. Giờ ngủ lý tưởng

Image title

Một em bé quá mệt mỏi thường không thể đi vào giấc ngủ. Định giờ ngủ cho bé rất quan trọng, và nhiều chuyên gia cho rằng giữa 6g30 và 7 giờ chiều là giờ ngủ thích hợp cho các bé dưới 1 tuổi. Hãy cân nhắc thời gian làm việc của bạn và nhu cầu  thời gian bé cần để ở cùng  cha mẹ. Thật đáng ngạc nhiên, ngủ sớm không nhất thiết có nghĩa là dậy sớm, và một giấc ngủ ngon ban đêm thường dẫn đến ngủ muộn.

10. Quần áo ngủ

Bé yêu ngái ngủ trong bộ quần áo ngủ thật không có gì đáng yêu hơn. Nhưng đôi khi các bé nhạy cảm với vải sợi tổng hợp khiến cho khó ngủ. Hãy dùng sợi tự nhiên  như vải cô-tông để tránh bị rát da. 

11. Giữ mát

Bạn có biết bạn luôn ngủ ngon hơn khi nhiệt đô phù hợp? Bé yêu của bạn cũng thế. Hội Nhi khoa Hoa kỳ khuyến cáo giữ nhiệt độ giữa 65 và 70 độ F(= 18-21 độ C) để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ (SIDS)

12. Tắt đèn hoặc che ánh sáng

Để giúp chim cú đêm bé nhỏ hiểu đã đến giờ ngủ, hãy để phòng bé tối. Đừng dùng đèn ngủ mà dùng màn sẫm màu hay mành cửa che ánh sáng cho ban ngày giống ban đêm. Khi đến giờ thức dậy, dù là buổi sáng hay sau giờ ngủ trưa, kéo màn để ánh sáng vào giúp bé thấy sự khác biệt.

HOÀNG PHÚC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.