Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những bí mật về trầm cảm ở nam giới

Image title

Khi anh ấy trông có vẻ cáu gắt hoặc cô lập, nó có thể không phải như những gì bạn đang nghĩ. Hãy tìm hiểu thêm về chứng trầm cảm ở nam giới.

Khoảng cách giới tính

Các chuyên gia tâm lý nghiên cứu rằng tỷ lệ nam giới mắc bệnh trầm cảm có thể gần bằng với phụ và tỷ lệ tự tử ở nam giới gấp 4 lần so với phụ nữ. Tỷ lệ "là quá cao để nói rằng số lượng nam giới bị trầm cảm rất thấp". 

Image title

Ngoài ra,trầm cảm ở nam không được công nhận bởi vì không giống như ở phụ nữ, nó thường không khớp với những dấu hiệu trong sách giáo khoa, ít nhất là trong giai đoạn đầu, đó là lúc dễ dàng nhất để can thiệp. Một chứng trầm cảm lâm sàng toàn diện trông rất giống nhau ở cả hai giới. 

Nhưng trước khi biến cố xảy ra, nỗi phiền muộn sâu sắc thường được diễn tả theo những cách rất khác nhau. Không giống như phụ nữ, "người đàn ông không thường chia sẻ về cảm giác buồn hay chán nản, họ thường phàn nàn về các vấn đề tại nơi làm việc hoặc hiệu suất của họ trong công việc.".

 "Nỗi buồn và sự bất lực của họ được giấu đằng sau chiếc mặt nạ của sự tức giận". Đàn ông có xu hướng hành động để tránh phải đối mặt với những cảm xúc khó chịu, họ sẽ trở nên cộc cằn trong công việc hoặc ở nhà, cô lập với gia đình và bạn bè, trở nên ám ảnh với công việc hoặc sở thích. Phần đông, đàn ông thường tìm đến rượu hay ma túy. Nhiều người đàn ông thường quay sang lạm dụng thuốc như một cách để tránh trầm cảm.

Các yếu tố tác động đến tâm trạng và AND

Image title

"Mức độ estrogen và testosterone từ trẻ đến khi trưởng thành đặt các cô gái trong nhóm có nguy cơ cao hơn"."Điều này có thể là do sự ảnh hưởng trực tiếp của những hormones trên não." Mặc dù không rõ estrogen hay testosterone ảnh hưởng đến tâm trạng như thế nào, các kích thích tố có thể chuyển đổi và dễ gây ra một khuynh hướng trầm cảm. Tuy nhiên, thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì không phải là nguyên nhân gia tăng trầm cảm ở các bé trai.

Estrogen cũng tăng cường các hoạt động của một số chất hóa học của não giúp điều chỉnh tâm trạng, như serotonin. Và có bằng chứng thuyết phục cho thấy phụ nữ dễ bị tổn thương nhất đối với bệnh trầm cảm khi nồng độ estrogen thay đổi liên tục, chẳng hạn như sau khi sinh hoặc ở thời kỳ mãn kinh.

Image title


Đàn ông không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đó. Khoảng 30 tuổi, nồng độ testosterone trải qua một sự suy giảm chậm và dài. Và nó cũng không rõ ràng rằng nồng độ testosterone giảm có ảnh hưởng đến tâm trạng của nam giới hay không.

Những phụ nữ bị trầm cảm nhạy cảm với các hoá chất gây stress hơn những người đàn ông. Thông thường, những người đàn ông trẻ có phản ứng căng thẳng hơn so với phụ nữ, nhưng hầu hết họ rất ít khi biểu hiện.

Image title


Một yếu tố quan trọng khác là ADN bạn. Trầm cảm thường xảy ra trong gia đình, cũng như các điều kiện: rối loạn lo âu (xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ), và nghiện rượu (bị ảnh hưởng nhiều hơn ở nam giới). Các chuyên gia đã nghiên cứu những cặp song sinh từ các gia đình có tiền sử trầm cảm trong một nỗ lực để tìm hiểu những ảnh hưởng di truyền. Các nghiên cứu cho thấy rằng gen có tác động lớn không phải chỉ trong nguy cơ bị trầm cảm, mà còn phụ thuộc vào giới tính của bạn, môi trường dường như đóng một vai trò lớn hơn ở trầm cảm của nam giới so với phụ nữ.

 Đàn ông bị trầm cảm nhiều hơn các số liệu thống kê cho thấy. Và cũng giống như phụ nữ, tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, nếu họ không nhận được sự giúp đỡ, nó sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Image title


May mắn thay, các phương pháp điều trị chủ yếu là không phân biệt giới tính. Mặc dù các loại thuốc cũ như amitriptyline và imipramine ít có hiệu quả hơn ở phụ nữ so với nam giới, các thuốc chống trầm cảm mới hơn như Prozac và những sản phẩm cùng loại vẫn có tác dụng. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy nhiều phương pháp tâm lý trị liệu có sẵn đều có lợi cho cả nam giới và phụ nữ.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.