Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Những bài tập tốt nhất để phòng chống lão hoá theo khuyến nghị của các nhà khoa học

Có lẽ bạn đã biết đến tác dụng tăng cường năng lượng của việc đi bộ hoặc đạp xe vào mỗi buổi sáng. Nhưng để có được hiệu quả cao hơn, các nhà khoa học khuyến khích nên tập thêm thái cực quyền để tăng cường sự dẻo dai và cân bằng.

Image title

Sau đây là 4 lợi ích chống lão hóa của thái cực quyền và cách áp dụng cho chính bản thân bạn.

Giảm viêm: 

Viêm là một phần không thể thiếu của cơ thể để chữa lành các chấn thương. Nhưng khi căng thẳng hoặc thiếu ngủ dẫn dến viêm, nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, các bệnh tự miễn, và thậm chí cả ung thư. Thái cực quyền có thể chế ngự phản ứng đó, đặc biệt là khi bạn biến nó trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các động tác thiền của thái cực quyền có khả năng đảo ngược sự kích hoạt các con đường truyền tín hiệu viêm, làm giảm hiện tượng viêm nhiễm.

Xoa dịu cơn đau đầu gối: 

Theo các số liệu thống kê cho biết, có đến gần 50% số người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên bị viêm khớp.

 Viêm xương khớp ở đầu gối – nơi các sụn khớp bị phá vỡ -là một trong những loại phổ biến nhất. Mặc dù vật lý trị liệu có thể mang lại hiệu quả, nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy việc áp dụng thêm thái cực quyền có thể làm dịu các cơn đau đầu gối. Bên cạnh đó, luyện tập thái cực quyền còn giúp tinh thần thư thái, thanh tịnh hơn.

Image title

Tăng cường sức khỏe:

Sau tuổi 30, sức mạnh cơ bắp bắt đầu suy giảm, và những sự mất mát này sẽ thực sự tăng tốc sau tuổi 65. Suy yếu cơ cũng đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ té ngã và gãy xương. Tập thái cực quyền với cường độ nhẹ có thể giúp bạn duy trì cơ bắp.

Lão hóa chậm: các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng những người tập thái cực quyền có một số lượng tế bào CD 34+ cao hơn đáng kể so với nhóm người không hề tập thể dục. Đó chính là chìa khóa bởi vì các tế bào CD 34+ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và đổi mới tế bào.

Các bài tập thái cực quyền chống lão hóa dành cho bạn

Hãy thêm thái cực quyền vào cuộc sống của bạn với những bài tập đơn giản sau đây:

1. Hấp thụ dương khí từ trời đất: Động tác này rất có lợi cho việc mở rộng xương ức, giúp cải thiện các tư thế gò bó khi phải ngồi làm việc trước máy tính hàng giờ. Nó cũng giúp bạn hấp thụ nhiều oxy và năng lượng hơn.

Image title

Đứng thẳng, hai bàn chân đặt song song, ngắn hơn khoảng cách hai vai, hai tay áp bên thân, thả lỏng vai. Giữ thăng bằng. Khi hít vào bằng bụng, từ từ nâng hai cánh tay lên caongang tầm mắt, hai tay duỗi thằng, lòng bàn tay hướng lên. 

Sau đó từ từ nâng hai tay qua đầu, hai lòng bàn tay song song hướng vào nhau. Nghỉ một vài nhịp, sau đó thở ra và hạ hai cánh tay xuống ngang vai, lòng bàn tay hướng lên. Tiếp tục nghỉ vài nhịp. Hướng lòng bàn tay ra phía trước. Bây giờ hít thở ngược lại, hút một hơi từ bụng đồng thời di chuyển cánh tay hướng xuống. Thở ra nhẹ nhàng đồng thời thu tay về, lòng bàn tay hướng vào trong. Lặp lại động tác này 9 lần.

2. Hấp thụ âm khí từ đất:Động tác này sẽ giúp tăng cường cơ hoành và sức khỏe phổi. Ngoài ra, nó còn có khả năng kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, giúp thư giãn sâu.

Image title

Đứng thẳng, hai bàn chân song song, cánh tay áp hai bên thân.Hít thở, hít một hơi từ bụng đồng thời đẩy vai ra sau, nâng hai cánh tay lên, lòng bàn tay hướng vào trong. Nâng hai cánh tay qua đầu, hai bàn tay hướng vào nhau nhưng không chạm. 

Thở ra đồng thời hướng lòng bàn tay ra ngoài và dần dần hạ tay xuống. Mỗi lần hít thở, hãy tưởng tượng rằng mình đang hấp thụ năng lượng từ đất qua bàn chân và lan dần đến các đầu ngón tay của bạn.

3. Cloudy hands

Động tác này là một trong những động tác mà người Trung Quốc cho rằng có thể lan tỏa năng lượng đi khắp toàn bộ cơ thể. Bên cạnh những lợi ích sức khỏe bên ngoài, nó cũng mang lại cho bạn một nội lực tuyệt vời. Những bước di chuyển của động tác này có thể giúp với rèn luyện sự cân bằng và tăng cường sức mạnh chân, đặc biệt là đùi trong.

Đứng thằng, chân dang rộng hơn vai. Thả lỏng cơ thể. Hít thở bình thường. Nâng tay phải lên và nhìn vào lòng bàn tay của bạn. Thay đổi trọng lượng của bạn trên đầu gối bằng cách uốn nhẹ. Sau đó chuyển sang bên phải chỉ từ thắt lưng. Tay phải của bạn sẽ tự động di chuyển về bên phải. Vẫn ở tư thế đó, để tay phải nhẹ nhàng trôi xuống đồng thời đưa tay trái lên và nhìn vào lòng bàn tay. 

Dần dần thay đổi trọng lượng của bạn trên đầu gối trái. Sau đó chuyển sang bên trái từ thắt lưng. Tương tự, bàn tay trái sẽ tự động chuyển hướng khi bạn chuyển từ thắt lưng. Tiếp tục lặp lại động tác này. Hãy ghi nhớ, di chuyển trước sau đó mới lần lượt chuyển từ thắt lưng, luôn luôn nhìn vào lòng bàn tay. Để kết thúc động tác, hãy trở về trạng thái trung lập, hạ tay xuống và giải phóng năng lượng.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.