Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nhiệt động phòng hoàn hảo cho phòng ngủ

Cơ thể đàn ông và phụ nữ đều được xây dựng theo cách khác nhau, và họ có những quan điểm rất khác nhau về nhiệt độ thoải mái khi ngủ.

Bạn có thể nhận thấy điều này ở văn phòng. Nếu có một ai đó phàn nàn về nhiệt độ quá lạnh, có lẽ sẽ không phải là một người đàn ông. Và có một lý do để giải thích cho điều đó.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan đã cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng hiện đại được thiết kế theo một "mô hình tiện nghi nhiệt đã được phát triển trong những năm 1960." Nhiệt độ này được dựa trên tỷ lệ trao đổi chất của một người đàn ông 40 tuổi, nặng khoảng 70 kg.

Image title

Phụ nữ nói chung có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn, họ không sinh ra nhiều nhiệt độ cơ thể khi đang ngồi ở bàn làm việc giống như nam giới. Vì vậy, nhiệt độ mà đàn ông cho là hoàn hảo ở các môi trường làm việc có thể là quá lạnh đối với các đồng nghiệp nữ. Và ��iều này cũng có thể xảy ra khi ở nhà.

Rachel Salas, MD, một nhà thần kinh học chuyên về thuốc ngủ tại Đại học Johns Hopkins, trích dẫn nghiên cứu cho rằng nhiệt độ lý tưởng là 18 ° C.

Tại sao lại thấp đến như vậy? Nhiệt độ cốt lõi trong cơ thể của bạn sẽ tự nhiên được hạ thấp trong khi ngủ say. Nó bắt đầu tăng dần về cuối chu kỳ giấc ngủ, như là một loại tín hiệu thông báo cho cơ thể biết đã đến lúc thức dậy. Bằng cách giữ cho nhiệt độ thấp, bạn đang giúp cơ thể làm đúng công việc của mình. Quá nóng có thể cản trở việc điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên của cơ thể và gây khó ngủ suốt đêm. Đó cũng là một phương pháp cho chứng mất ngủ.

Nhưng 18 °C không phải là con số cố định. "Hầu hết chúng tôi đều nói với bệnh nhân nên để nhiệt độ trong khoảng từ 18 ° C đến 21°C", Salas nói.

Trong suốt mùa hè, bạn nên giữ cho nhiệt độ máy lạnh trong một phạm vi hẹp. Nếu 20 °C là nhiệt độ thoải mái của bạn, thì bạn không nên hạ xuống quá thấp hoặc tăng lên quá cao (chỉ nên tăng hoặc giảm 1,2 độ), ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ra khỏi nhà.

Tại sao? Trong một hệ thống làm lạnh, máy nén sử dụng năng lượng nhiều hơn khi khởi động so với lúc đang chạy. Bạn sẽ nhìn thấy bóng đèn nhấp nháy khi máy lạnh được kích hoạt. Nguyên nhân là do để kích hoạt máy lạnh cần hao tốn rất nhiều điện.

Image title

Nếu bạn ép máy điều hòa hoạt động với một sự thay đổi đột ngột vào buổi sáng hoặc khi bạn trở về từ công sở, nó sẽ tốn một khối năng lượng rất lớn. Và điều đó cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện sẽ tăng theo.

Nhưng khi mùa đông đến, các quy tắc sẽ thay đổi.

Hạ nhiệt độ xuống dù chỉ một vài độ cũng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền. Bạn không cần phải hạ nhiệt độ xuống quá thấp, nếu nhiệt độ của bạn được đặt ở 21 ° C, hãy hạ xuống 20 ° C hay19 °C vào ban đêm, chắc chắn sẽ cắt giảm được chi phí sưởi ấm.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.