Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chàm(Eczema)

Bệnh chàm eczema (hay còn gọi là viêm da) là một loại viêm da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ, da sẽ bị khô, nóng và ngứa, nhưng đối với trường hợp nặng hơn, da có thể bị tổn thương nghiêm trọng, thô ráp và chảy máu. Eczema không lây nhiễm nhưng đôi khi tạo cho người đối diện cảm giác khó chịu.

Khô da là tình trạng chính của bệnh chàm và nó sẽ trầm trọng hơn nếu khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh.

Image title

Eczema hầu như luôn xuất hiện ở trẻ em, thường là trong giai đoạn sơ sinh. Các triệu chứng của nó bao gồm da khô, ngứa, có vảy, rạn nứt sau tai, phát ban trên má, cánh tay và chân. Biểu hiện của nó thường không ổn định, lúc thì khá hơn, lúc thì xấu đi. Trong thời gian bùng phát, hiện tượng lở loét, đóng vảy có thể gây ra ngứa hoặc nhiễm trùng.
Image titleTrẻ em mắc bệnh chàm cũng có thể bị hen suyễn và sốt cùng lúc hoặc bị một trong hai hoặc cả hai có thể xuất hiện sau đó.

Cảm giác ngứa là triệu chứng chính của bệnh chàm, thậm chí có thể xảy ra trong khi ngủ, vì thế nên cắt ngắn móng tay hoặc có thể đeo găng tay để hạn chế việc gãi.

Image title

Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ nhất định như sau:

  • Tiền sử gia đình bị bệnh chàm.

  • Tiền sử gia đình bị dị ứng, bao gồm cả sốt mùa hè và hen suyễn.

  • Tiếp xúc với các chất kích thích trong môi trường.

  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột.

  • Hoạt động thể chất nặng làm đổ mồ hôi.

  • Căng thẳng tinh thần.

Image title

  • Các chất gây dị ứng như mạt bụi, lông động vật, phấn hoa cỏ và nấm mốc.

  • Đôi khi có thể bị dị ứng với một số thực phẩm nhất định.

Chữa trị tình trạng này ngay khi nó bùng phát là một việc cần thi���t và có thể sử dụng các sản phẩm chữa bệnh tự nhiên để loại bỏ ngứa trước khi quá trình chữa bệnh bắt đầu.

Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.