Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân và chuẩn đoán về bệnh tuyến giáp

1. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp


Image title


Nguyên nhân chính xác của phần lớn các loại ung thư tuyến giáp chưa được xác định, Tuy nhiên  có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến các loại bệnh này, một trong số đó là tiếp xúc với phóng xạ ở vùng đầu và cổ. Tuy nhiên, khó xác định có trường hợp nào liên hệ đến tia X quang trong y khoa hay không.

Điều này đối với tôi rất thú vị vì năm tôi 14 tuổi, tôi được chẩn đoán bị chứng vẹo cột sống nặng.Tôi phải chụp X quang vùng cổ và tủy sống hàng chục lần. Phải chăng tiếp xúc với X quang đã khiến tôi bị ung thư? Đấy cũng chỉ là phỏng đoán.


Image title


Những yếu tố nguy cơ khác gồm các tai nạn từ nhà máy năng lượng hạt nhân, thử vũ khí hạt nhân, chế độ ăn uống có lượng iodine thấp, lịch sử gia đình và di truyền.

2. Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp


Image title


Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp chỉ tăng gấp đôi từ thập niên 70: nhiều khả năng là do giám sát cẩn thận và nâng cao cảnh giác. Cách đây 30 năm, kỹ thuật siêu âm tuyến giáp vẫn còn non trẻ; bây giờ siêu âm được chỉ định khi có bất kỳ nghi ngờ nào bệnh lý tuyến giáp, hay đơn giản chỉ viêm  vùng cổ.

Hơn nữa, siêu âm có vai trò quan trọng để quyết định cần phải lấy sinh thiết ở đâu và như thế nào sau khi xác định vị trí của bướu.

                                                                                                                                    M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.