Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân và cách khắc phục của việc thở không đúng cách

1. Ngồi chăm chú trước màn hình máy tính

Image title

Tất cả chúng ta đều biết phần lớn ai cũng gập người hàng giờ trước laptop, màn hình máy tính, điện thoại thông minh. Tư thế này có thể tăng thêm 14 kg áp lực cho cột sống cổ tử cung (gây đau lưng) trong khi đè nén xương sườn vào cơ hoành. 

Cũng giống như rút khí trong đường ruột của bạn, gập người sẽ đè ép cơ hoành của bạn. Tệ hơn nữa, vai được gập về phía trước sẽ tăng áp lực lên các cơ, bạn đang bẻ cong các cơ bắp ở lưng và cổ, vắt kiệt năng lượng và thở nông nhiều hơn.

Image title

Khắc phục sự cố: Thiết lập một bộ đếm thời gian trên điện thoại của bạn để đi ra ngoài mỗi 15 phút hoặc như một lời nhắc nhở để kiểm tra tư thế của bạn. Duỗi cột sống và cổ (hãy tưởng tượng một sợi dây thừng kéo đầu của bạn từ phía trần nhà), hãy thả lỏng và thư giãn vai, và sau đó thực hiện một vài động tác hít thở sâu và chậm. Trong vòng một vài ngày, bạn sẽ nhận thấy bạn đang ở trong tư thế tốt khi bộ đếm thời gian rung lên, và hơi thở của bạn sâu và chậm rãi. Bạn có thể tắt bộ đếm thời gian, nhưng hãy lặp lại bài tập này mỗi vài tuần để tránh gặp lại thối quengập người.

2. Bạn để cho sự căng thẳng điều khiển nhịp thở

Image title

Căng thẳng sẽ rút ngắn và tăng tốc độ nhịp thở của bạn, hơi thở cạn ngắn làm tăng sự lo lắng và căng thẳng. Đó là một vòng luẩn quẩn, và nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy stress mãn tính dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì, mức độ căng thẳng có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo.
Image title

Cách khắc phục: Hãy dành thời gian cho một bài tập thiền định ngắn. Theo một nghiên cứu các bài tập thở đơn giản giúp thuần hóa căng thẳng và làm hạ huyết áp ở phụ nữ sau mãn kinh. Hãy thử bài tập đơn giản này: Hít vào trong 4 giây, sau đó thở ra trong 4 giây. Lặp lại việc này ít nhất 5 lần, đặc biệt là khi bạn đang cảm thấy quá căng thẳng.

Image title

Thậm chí bạn chỉ cần nắm vứng một trong những vấn đề này, đó sẽ là một bước tiến để có hơi thở tốt hơn. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn, cảm thấy bình tĩnh hơn, và giảm bớt căng thẳng , tất cả mọi thứ với chỉ một vài thay đổi đơn giản.

                                                                                            Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.