Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân thường gặp và các yếu tố nguy cơ đối với bong gân mắt cá chân

Bong gân là dấu hiệu cho thấy một phần nào đó của cơ thể hoạt động quá mức và căng thẳng. Nếu vết bong gân bị đau thì điều này chứng tỏ vết rách đã lan ra một hoặc nhiều dây chằng có nhiệm vụ hỗ trợ và ổn định mắt cá chân.

Dây chằng bên ngoài mắt cá chân bị tổn thương nhiều nhất do xoắn, hoạt động quá mức hoặc làm căng khu vực mắt cá chân. Có tới 85% các chấn thương mắt cá đều do rối loạn chức năng của dây chằng.

Image title

Nếu dây chằng mắt cá chân bị rách hoàn toàn, mắt cá có thể trở nên thiếu ổn định ngay cả sau khi chấn thương phục hồi. Điều này khiến mắt cá bị yếu, mất ổn định và dễ hình thành các thương tích khác trong tương lai. Theo thời gian, việc cân bằng và bù cơ gây ra bởi sự bất ổn định có thể gây hại cho xương và sụn khớp của mắt cá chân. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người hay tập các môn thể thao dùng chân nhiều.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 25.000 người bị trật mắt cá chân mỗi ngày. Trật chân hoặc bong gân ảnh hưởng đến chúng ta ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân thường là do lặp đi lặp lại tư thế sai khi di chuyển hoặc tập thể dục. Các nguyên nhân khác có thể là do sự điều hòa cơ bắp, sự mất cân bằng cơ, và những tác động lên dây chằng hoặc khớp gần chân. Đối với người cao tuổi, bong gân dễ xảy ra do họ bị suy nhược và bất ổn ở mắt cá chân, té ngã nhẹ cũng có thể là nguyên nhân bong gân.

Các dấu hiệu thông thường của bong gân bao gồm sưng tấy, đau nhói và thậm chí bầm xanh, đen quanh vết thương. Mắt cá sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị đau, khiến khả năng di chuyển và vận động của bạn bị hạn chế. Tin tốt là có những phương pháp điều trị tự nhiên có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục chấn thương mắt cá chân hoặc các vết thương liên quan khác.

Bong gân là gì?

Nguyên nhân thường gặp và các yếu tố nguy cơ đối với bong gân mắt cá chân:

Khi tập thể dục, chẳng hạn như chạy hoặc thậm chí đi bộ. Nguy cơ bạn có thể bị bong gân rất cao khi di chuyển nhanh và trên bất kỳ bề mặt cứng không đồng đều. Giày chật hoặc không hỗ trợ chân cũng góp phần vào khả năng gây bong gân mắt cá.

Image title

Té ngã cũng là một nguyên nhân gây trật khớp, ở người cao tuổi, trật mắt cá có thể xảy ra nếu đi lại trên chỗ không cân bằng.

Tập thể dụng với động tác và tư thế sai trong thời gian dài cũng gây bong gân.

Các chấn thương cũ, bao gồm chấn thương mắt cá chân, gãy cột sống ở chân hoặc rách cơ có thể để lại các mô sẹo, gia tăng nguy cơ gây thương tích mới.

Sử dụng cơ quá mức, chẳng hạn như tập thể dục quá nhiều mà không nghỉ ngơi đủ hoặc đứng trong thời gian dài.

Ít di chuyển và cứng cơ do lõa hóa hoặc các tình trạng sức khỏe như viêm khớp có thể khiến nguy cơ viêm khớp tăng cao.

Lỏng dây chằng hoặc tổn thương sụn khớp ở khớp xương bàn chân hoặc mắt cá chân.

Trong một số trường hợp, chứng chân thấp chân cao do di truyền cũng tăng nguy cơ bong gân do đi lại.

Triệu chứng của bong gân:

Đau khi đặt trọng tâm lên khu mắt cá khi di chuyển.

Sưng, đỏ, nóng và đau nhức gần dây chằng hoặc khớp bị bong.

Thâm tím phần da khu vực bong gân.

Một số người có nói rằng họ cảm thấy có tiếng rắc rắc khi di chuyển, trường hợp này có thể xảy ra khi bị bong gân nặng, thậm chí đứt dây chằng.

Mất chức năng và giảm phạm vi chuyển động ở phần dưới. Đôi khi cơn đau và rối loạn cơ xương không vận động có thể kéo dài đến mắt cá chân, bắp đùi hoặc đầu gối. Điều này khiến bạn khó thực hiện các hoạt động bình thường.

Nếu bạn xoay cổ chân, bạn có thể thấy đau (trong lòng bàn chân).

Xử lý bong gân bằng cách thông thường:

Các bác sĩ sẽ chụp X-quang khu vực bị bong để kiểm tra có bị gãy hay vỡ xương hay không. Một khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp và điều trị cho chứng bong gân bao gồm:

Image title

Dùng thuốc giảm đau không cần kê toa. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen và naproxen có thể giúp kiểm soát cơn đau và sưng.

Nghỉ ngơi và chườm đá. Nâng cao mắt cá chân của bạn bằng cách chêm gối sao cho nó cao bằng ngực bạn, lý tưởng là trong khoảng 48 giờ đầu tiên.

Cải thiện tư thế khi tập thể dục và mang giày phù hợp với chân.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chân bị trật, bác sĩ cũng có thể đề nghị vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu có thể "sắp xếp lại" cơ và khớp của bạn để phân phối trọng lượng của bạn ổn định hơn.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.