Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân ngủ ngáy

Bạn có bao giờ mắc các chứng rối loạn giấc ngủ như ngáy, mất ngủ hay mộng du bao giờ chưa? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên đọc bài viết sau đây. Trong tất cả các chứng rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy là một chứng bệnh phổ biến và thường gặp nhất với hơn 90% dân số đang mắc phải. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc bạn bạn ngáy khi đang ngủ 

Theo khoa học, ngủ ngáy xảy ra khi các cơ trong khí quản giãn ra quá mức trong quá trình ngủ. Các cơ này rung động khi những luồng khí di chuyển ra và vào khí quản. Hiện nay, theo các chuyên gia, một số người thỉnh thoảng xuất hiện chứng ngáy ngủ nhưng điều này không phải là vấn đề đáng lo.

Image title

Tuy nhiên, tình trạng ngủ ngáy chỉ được xem là nghiêm trọng khi chứng bệnh này không còn xuất hiện thi thoảng nữa mà đã trở nên mãn tính bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng ngủ và còn gây phiền toái cho người bên cạnh.

Một bài nghiên cứu với chủ đề rối loạn giấc ngủ đã được tiến hành, kết quả cho thấy nếu tiếng ngáy của bạn to bất thường thì nhìn chung là bạn đã mắc bệnh rối loạn nhịp thở khi ngủ hay còn được biết với tên gọi: Chứng OSA- ngưng thở khi đang ngủ.

Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy vảo mỗi tối và một số giải pháp tức thời dành cho việc điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.

Thuốc - Dược phẩm

Đa số các loại thuốc đều có một danh sách tác dụng phụ dù là nhiều hay ít. Thuốc an thần hay thuốc giảm đau khi được sử dụng trước giờ ngủ thường sẽ gây ra hiện tượng ngủ ngáy. Đây là một trong những nguyên do chính vì sao bạn lại ngáy to khi đang ngủ.

Béo phì

Thừa cân béo phì có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng lên chất lượng sống của một con người. Chứng thừa cân, béo phì có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch, gây đột quỵ, hiến muộn và chứng rối loạn giấc ngủ như ngủ ngáy. Một người béo phì với chiếc cổ ngắn và nhiều mỡ thì nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy là rất cao.

Bữa ăn tối

Ông bà ta thường nói: Ăn sáng như  một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một gã ăn mày. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu hóa vào buổi tối thì khả năng bạn ngủ ngáy là cao hơn nhiều khi bạn dùng bữa tối sớm.

Image title

Rượu bia- Đồ uống có cồn

Uống bia rượuvà các loại đồ uống có cồn được xem là một nguyên nhân cho việc vì sao bạn ngủ ngáy. Các bác sĩ khuyên rằng không nên uống các loại đồ uống chứa cồn trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng. Phương pháp này giúp làm giảm chứng ngáy ngủ của bạn, ngăn chặn mức độtiến triển nghiêm trọng của bệnh.

Amiđan

Khi trẻ con ngủ ngáy, ba mẹ nên đưa chúng đi kiểm tra Amiđan. Các chuyên gia nhấn mạnh việc Amiđan viêm sưng sẽ gây ra hiện tượng ngủ ngáy ở trẻ. Nếu không được kiểm tra thường xuyên và kịp thời thì một đứa trẻ sau này có thể phải chịu rất nhiều các vấn đề về sức khỏe như chứng thở gấp và đau ngực.

Gối ngủ

Ngủ trên một chiếc gối mềm ở trước và sau lưng là một nguyên nhân khác dẫn đến việc ngủ ngáy. Nếu bạn đang mắc chứng ngủ ngáy thì tốt nhất là hãy nên ngừng việc sử dụng gối khi đang ngủ, tập thói quen ngủ mà không cần phải có gối. Tư thế ngủ nghiêng về phía bên trái sẽ tốt cho sức khỏevà giúp bạn có một đêm ngon giấc.

Image title

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi có thể được xem như là một nguyên nhân cho bệnh ngủ ngáy. Nếu bạn đang gặp phải các bệnh liên quan đến vấn đề tắc nghẽn khoang mũi thì tốt hơn là bạn hãy nên đi kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên. Bác sĩ sẽ cho bạn một vài phương pháp điều trị bệnh nghẹt mũi ngay tại nhà.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.