Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân khiến tóc gãy rụng

Hóa trị là con dao hai lưỡi. Một mặt, thuốc giúp ngăn chặn và tấn công sự phát triển của tế bào ung thư. Mặt khác, thuốc ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể bao gồm cả tế bào tóc. Tuy nhiên, rụng tóc do hóa trị chỉ mang tính tạm thời vì tóc sẽ mọc lại nhưng có thể màu tóc sẽ khác đi một chút. Một số điều bạn cần nên làm

Image title

Trước khi hóa trị:

  • Cắt tóc ngắn để giảm cảm giác hụt hẫng khi chứng kiến tóc rụng

  • Không được tẩy hay nhuộm tóc

  • Không sử dụng các thiết bị làm tóc bằng điện

  • Để tóc khô tự nhiên

  • Bạn có thể sử dụng khăn quấn để che tóc đi nếu cần thiết

Trong quá trình điều trị:

  • Bảo vệ da đầu bằng kem chống nắng hoặc khăn

  • Bạn có thể cạo đầu để giảm cảm giác ngứa ngáy

Sau khi hóa trị:

  • Giữ bình tĩnh hết sức có thể

  • Không tẩy hay nhuộm tóc mới vì chúng không đủ khỏe để tiếp xúc với hóa chất

Chế độ ăn:

Chế độ ăn nếu không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và một số các thành phần dinh dưỡng khác có thể gây gãy rụng tóc. Tình trạng thiếu hụt protein có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và làm trì trệ quá trình tái tạo tóc.

Gen di truyền:

Tóc gãy rụng hoặc hói có thể phần nào do yếu tố gen di truyền. Tình trạng rụng tóc do di truyền có thể xuất hiện ở những năm dậy thì.

Image title

Bệnh:

Folliculitis: Bệnh khiến da đầu viêm, ngứa và đau rát. Trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây hói. Khi một vài chấm nhỏ như mụn xuất hiện tại gần nang tóc và cảm giác ngứa, đau rát là dấu hiệu của bệnh Foliculitis khiến tóc gãy rụng.

Alopcia Areta: Bệnh liên quan đến vấn đề suy giảm hệ miễn dịch khiến tóc mỏng và dễ gãy rụng.

Scalp Psoriasis: Tình trạng rối loạn da với sự xuất hiện của viêm đỏ và vảy. Bệnh cũng ảnh hưởng đến da đầu và lan rộng ra trán và sau tai. Bệnh sẽ nhanh chóng chấm dứt một khi hệ miễn dịch được cải thiện.

Mất cân bằng hormone:

Cơ thể giảm sản sinh hormone hoặc tình trạng mất cân bằng hormone ở tuổi 30 trở đi có thể gây rụng tóc. Sau đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc.

Thuốc tránh thai: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể khiến tóc gãy rụng

Mang thai: Trong giai đoạn thai kì, tình trạng hormone tăng cao có thể khiến tóc trở nên mỏng và dễ gãy rụng. Nhưng mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh em bé

Tuyến giáp: Việc cơ thể không sản sinh đủ tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kì mọc tóc

Suy nhược cơ thể:

Tình trạng thiếu hụt vitamin có thể gây rụng tóc. Bạn nên chăm sóc sức khỏe nhiều hơn và thường xuyên ra ngoài trời để cơ thể hấp thu vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng nên bồ sung kẽm, đồng. amino axit để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ protein.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.