Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Trước hết ta cùng tìm hiểu lại một số đặc điểm cơ bản về tuyến tụy của bạn: cơ quan dài khoảng 6 inch và nằm phía sau dạ dày của bạn, nơi nó tạo ra các loại dung dịch tiêu hóa để giúp cơ thể phá vỡ thức ăn và insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Khi các tế bào trong tuyến tụy của bạn bắt đầu nhân lên và phát triển ngoài tầm kiểm soát với tốc độ nhanh chóng, các khối u ung thư có thể phát triển. Có hai loại tế bào — ngoại tiết và nội tiết - có thể hình thành những khối u này. Ung thư tuyến tụy ngoại tiết là phổ biến nhất, theo ACS. Các khối u thần kinh nội tiết (loại mà Franklin được chẩn đoán) thực sự chiếm ít hơn 5% của tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy.

Image title


*Ung thư tuyến tụy gần như vô hình cho đến khi nó đã tiến lên giai đoạn cấp tính hơn

Vấn đề: rất khó để phát hiện những khối u này, bất kể loại nào. Hiện tại không có xét nghiệm hay phát hiện sớm nào về ung thư tuyến tụy, vì vậy các bác sĩ không có cách nào thực hiện sàng lọc như ung thư vú hoặc đại tràng. Và khi nói đến các khối u thần kinh nội tiết, các tế bào lành tính (không phải ung thư) rất khó phân biệt với các tế bào ác tính (ung thư), khiến cho quá trình này thậm chí còn phức tạp hơn, các trạng thái ACS.

"Loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, ung thư tuyến tụy, rất nguy hiểm vì nó là một loại khối u phát triển nhanh chóng có thể dễ dàng lây lan vào các cơ quan quan trọng trong đường tiêu hóa và vào các mạch máu lớn. Các cơ quan trong đường tiêu hóa của bạn tạo thành các lớp phức tạp trong cơ thể của bạn. Một số lớp dày, trong khi những lớp khác mỏng hơn nhiều. Ví dụ, ung thư đại tràng dễ bắt gặp hơn ở giai đoạn sớm bởi vì nó được bao quanh bởi lớp mô và cơ quan dày hơn - có nghĩa là ung thư không thể di căn đến các vùng khác của cơ thể bạn một cách nhanh chóng. (có các xét nghiệm sàng lọc!) và đưa ra điều trị trước khi nó tiến tới giai đoạn tiên tiến, nguy hiểm hơn.

Image title


Nhưng khu vực xung quanh tuyến tụy của bạn thực sự khá mỏng, vì vậy ung thư có thời gian dễ dàng di chuyển ra ngoài tuyến tụy của bạn đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi nó nhặt đà và trở nên hung dữ hơn. Hơn nữa, tuyến tụy của bạn nằm sâu hơn trong cơ thể của bạn, vì vậy ngay cả khi một khối u đã có mặt, bác sĩ của bạn sẽ có một thời gian khó cảm thấy nó trong một lần kiểm tra bình thường, theo ACS.

Vì vậy mà vấn đề ở đây là việc ung thư tuyến tụy gần như vô hình - có nghĩa là, cho đến khi nó đã ti���n triển đến giai đoạn phức tạp hơn, khó điều trị hơn..

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy là gì ?

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy bao gồm đau bụng hoặc đau lưng, bị máu đông không rõ nguyên nhân, chán ăn hoặc giảm cân bất thường, buồn nôn và tiêu chảy hoặc phân nổi. Đó là một vấn đề lớn: các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy là không đặc biệt đến nỗi chúng có thể được xem như là điều báo hiệu về vấn đề sức khỏe, điều này làm gây chậm trễ cho việc chẩn đoán sớm - bác sĩ Grady đã nói.

Nhưng triệu chứng nổi bật nhất của ung thư tuyến tụy mà bạn có thể dễ lưu ý nhất là vàng da và mắt, nhưng vào thời điểm này, ung thư có thể đã lan đến gan của bạn.

“Vị trí của tuyến tụy nằm ở mặt sau của bụng bên cạnh cột sống. Nó nằm ở một vị trí nằm giữa dạ dày, ruột non và gan. Vị trí này cho phép các khối u phát triển tương đối khó phát hiện cho đến khi nó đã phát triển xâm lấn vào các cơ quan và cấu trúc lân cận”. "Vào lúc này, rất khó chữa khỏi vì nó không thể được loại bỏ mà không làm tổn thương các cơ quan xung quanh." – Trích lời của Bác sĩ Grady.

Bạn có thể làm được điều gì để ngăn và phòng ngừa ung thư tuyến tụy?

Trong khi không có xét nghiệm sàng lọc nào chung cho ung thư tuyến tụy có sẵn ngay bây giờ, các bác sĩ vẫn đang cố gắng  tiếp tục nghiên cứu để tìm ra cách phát hiện được bệnh trong giai đoạn đầu của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng các tổn thương tiền ung thư có thể hình thành ngay trong tuyến tụy của bạn (tương tự như cách mà polyp tiền ung thư hình thành trên đại tràng), tạo ra tiềm năng cho các xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện chính xác những căn bệnh ung thư này.

Image title


Cho đến lúc đó, ta đã biết được có một vài yếu tố có thể làm tăng đáng kể nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến tụy của bạn. (Hãy nhớ rằng những điều này chỉ để giúp hiểu rõ hơn về các khối u ngoại tiết phổ biến hơn, chứ không phải là những nguyên nhân thần kinh nội tiết hiếm gặp dẫn đến cái chết của Franklin.)

Đa số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy từ 65 tuổi trở lên (Franklin lúc 76 tuổi vào thời điểm bà qua đời). Người Mỹ gốc Phi cũng có nguy cơ cao hơn một chút đối với nhiều yếu tố mà các nhà nghiên cứu chỉ có thể lý thuyết hóa vào thời điểm này.

Vì vậy, điều này có nghĩa gì cho bạn? Hãy nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và bỏ đi cái thói quen hút thuốc của bạn để có thể giúp bạn ngăn ngừa không chỉ ung thư tuyến tụy, mà còn một số bệnh nghiêm trọng khác. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn, đừng bỏ qua triệu chứng “hàng ngày” như đã kể trên, nghĩ rằng nó sẽ tự động biến mất. Hãy đến gặp bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy có điều gì đó sai - điều đó có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.