Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân gây u mỡ LIPOMA

Lipoma là gì?

Lipoma là một khối u lành tính hình thành dưới da do sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ. Một lipoma có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào có tế bào mỡ trong cơ thể. Lipoma mềm và tròn hoặc chia thành nhiều thùy con và chúng có thể di chuyển xung quanh một cách dễ dàng. Phần lớn các khối u này tương đối nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy “lipoma khổng lồ” lớn hơn 2 inch so với kích thước điển hình thường gặp.

Image title


Lipoma xuất hiện nhiều nhất ở cổ, thân và tứ chi nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Liệu lipoma có thể tiến triển thành u ác tính (ung thư)? Lipoma được coi là u lành tính, không phải u ác tính. Có một loại ung thư rất hiếm được gọi là liposarcoma (u mỡ ác tính), xuất hiện trong các mô mỡ và trông giống như một lipoma sâu.

Từ đó suy ra lipoma không phải u ung thư, và trường hợp lipoma tiến triển thành u ác tính / ung thư sarcoma là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lipoma trên cơ thể bắt đầu có các dấu hiệu thay đổi (đặc biệt là nếu sưng to nhanh hoặc trở nên đau đớn), hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Tất cả các lipoma đều được được tạo thành từ mỡ, nhưng chúng vẫn được phân biệt thành các loại khác nhau dựa trên hình thái dưới kính hiển vi. Các loại lipoma bao gồm:

  • Lipoma thông thường (mỡ trắng thông thường của người trưởng thành)

  • Hibernoma (mỡ nâu)

  • Fibrolipoma (mỡ cộng với mô xơ)

  • Angiolipoma (mỡ cộng với một lượng lớn mạch máu)

  • Myelolipoma (mỡ cộng với mô tạo ra các tế bào máu)

  • Lipoma tế bào hình thoi (mỡi cộng với các tế bào trông giống như cái que)

  • Lipoma đa hình (mỡ cộng với các tế bào có hình dạng và kích cỡ khác nhau)

  • Lipoma không điển hình (mỡ sâu hơn với số lượng tế bào lớn hơn)

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Image title


Lipoma phổ biến hơn ở phụ nữ. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định hoàn toàn nguyên nhân của lipoma. Lipoma thường xuất hiện sau chấn thương, nhưng các bác sĩ không chắc liệu đó có phải là nguyên nhân hình thành chúng hay không.

Các yếu tố nguy cơ gây ra lipoma là:

  • Đang trong độ tuổi 40-60

  • Các yếu tố di truyền vì lipoma có xu hướng di truyền trong gia đình

Mặc dù lipoma phổ biến nhất trong độ tuổi từ 40 đến 60, nhưng chúng chắc chắn vẫn có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lipoma đơn lẻ được tìm thấy chủ yếu ở phụ nữ trung niên trong khi cụm lipoma thường được phát hiện ở nam giới.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.