Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe qua việc dùng ống hút

Nhiều người tin rằng họ đang bảo vệ răng mình bằng cách sử dụng ống hút để uống. Tuy nhiên các chuyên gia lại khuyến cáo rằng điều này không những không tốt mà còn có thể gây ra những tác động xấu.

Trước đây, từ hàng thập kỷ đã từng có các nghiên cứu cho thấy uống qua ống hút có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia lại cảnh báo rằng đó vẫn chỉ là điều truyền miệng và thực ra việc dùng ống hút hầu như không bảo vệ răng bạn mà chúng còn có thể được xếp vào một trong những thói quen hại răng miệng.

Image title


1. Gây sâu răng

Việc sử dụng ống hút không có tác dụng giảm nguy cơ sâu răng. Chất lỏng có chứa đường hoặc axit vẫn có thể tiếp xúc với răng, do đó việc bị ăn mòn có thể xảy ra và dẫn đến sâu răng nếu bạn không vệ sinh răng miệng tốt.

Ống hút có thể làm tăng nguy cơ sâu răng nếu người thường xuyên sử dụng ống hút hướng chất lỏng chảy vào một khu vực cụ thể trong miệng. Chẳng hạn như bạn thường có thói quen để ống hút hướng tập trung phần mặt trong răng hàm thì phần răng hàm đó sẽ bị mòn và dễ bị sâu hơn, tương tự, phần răng cửa cũng có thể bị sâu nếu bạn thường chỉ để ống hút ngay môi.

Khi bạn uống đồ uống có đường hay axit bằng ống hút, hãy cố gắng đặt ống hút hướng ra phía sau răng để sự tiếp xúc của chất lỏng với răng giảm tối thiểu.

2. Lão hóa da

Image title


Cũng như khi bạn hút thuốc, việc thường xuyên dùng ống hút có thể làm lão hóa da xung quanh miệng bạn. Nguyên nhân là do những người thường xuyên hút thuốc hoặc dùng ống hút sẽ phải liên tục sử dụng cơ bao quanh vòng miệng (động tác chu môi), và trong thời gian dài sẽ để lại các nếp gấp sâu xung quanh miệng khiến bạn trông già đi.

3. Không ngừa ố răng

Nhiều người tin rằng sử dụng ống hút sẽ giúp răng không bị ố bởi những đồ uống như cà phê hoặc rượu vang nhưng một số chuyên gia lại khẳng định điều ngược lại.

4. Nó có thể gây ra đầy hơi và chướng khí

Mỗi một lần bạn mút nước qua ống hút là bạn đã đưa một ít không khí vào dạy dày mình. Và điều này dẫn đến chứng đầy hơi.

Ống hút làm cho bạn bị nuốt thêm không khí. Lúc bạn uống một cái gì đó bằng ống hút, bạn không chỉ uống phần chất lỏng mà cả phần không khí ở phần trên ống hút cũng sẽ bị đẩy lên theo phần chất lỏng và đi vào ruột bạn.  Điều này có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ hơi, chướng khí và cả đau bụng.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.