Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân của việc đau rát hậu môn

Đau hậu môn gây cảm giác khó chịu và khiến bạn cảm thấy ngại ngùng. Nguyên nhân có thể nằm ở các mô nhỏ hoặc nghiêm trọng hơn tình trạng đau hậu môn này là kết quả của các loại trĩ hemorrhoids hoặc psoriasis.

Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu khi đại tiện, bạn cần nên gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra. Ngoài ra, tuyệt đối không được gãi ở vùng hậu môn khi ngứa vì có thể khiến tình trạng nhiễm khuẩn thêm nghiêm trọng.

Sau đây là một vài nguyên nhân của hiện tượng đau hậu môn:

Image title


Vệ sinh cá nhân kém

Đây là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng đau hậu môn. Nếu không vệ sinh vùng hậu môn sau khi đi ngoài, vi khuẩn ở chất thải sẽ tấn công da bạn.

Đổ mồ hôi

Việc đổ mồ hôi quá nhiều ở gần vùng hậu môn cũng có thể gây ra cảm giác đau rát ở hậu môn. Thói quen vệ sinh cá nhân ở hậu môn là tốt nhưng bạn cũng đừng vệ sinh quá mức vì có thể ảnh hưởng đến vùng da nhạy cảm quanh hậu môn. Ngoài ra, việc chà xát hoặc sử dụng xà phòng quá mức cũng khiến vùng da hậu môn trở nên khô.

Thức ăn cay

Image title


Khi thức ăn cay được đưa đến ruột và nếu như bạn vừa mới ăn đồ cay thì rất dễ nhận biết chính những thức ăn này là nguyên nhân của tình trạng đau hậu môn. Tính axit ở đồ cay rất mạnh nên rất dễ gây đau hậu môn.

Trĩ

Khi các mạch máu ở vùng hậu môn sưng hoặc viêm có thể gây ra tình trạng rát hậu môn. Không chỉ rát mà bạn còn cảm thấy đau và ngứa. Ngay cả việc xuất hiện máu khi đi ngoài cũng có thể xảy ra. Liên hệ với bác sĩ khi bạn đi ngoài ra máu.

Nứt hậu môn

Các vết nứt nhỏ hoặc to gần hậu môn có thể gây đau rát ở hậu môn. Ngay cả táo bón hoặc tiêu chãy có thể gây nứt hậu môn. Uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất xơ và thường xuyên tập thể dục giúp hạn chế cảm giác đau rát này.

Mặc quần áo bó sát

Thói quen mặc quần áo bó sát, quá chật sẽ khiến cơ thể toát mồ hôi nhiều và ảnh hưởng đến vùng hậu môn.

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men có thể gây ngứa hoặc đau vùng hậu môn. Thực chất, chính vùng hậu môn là nơi thích hợp để vi khuẩn nấm men có thể sinh sôi. Ngay cả vi khuẩn eczema cũng có thể gây hiện tượng đau rát ở hậu môn.

Nhiễm giun

Image title


Nếu cơn đau ở hậu môn thường xuyên xuất hiện vào ban đêm thì rất có thể nguyên nhân là do nhiễm giun kim. Tuyệt đối không được gãi hay chà xát vùng da hậu môn vì bạn có thể làm tình trạng nhiễm giun thêm nghiêm trọng.

Viêm ruột

Bệnh viêm ruột hoặc nứt hậu môn có thể là nguyên nhân đằng sau của hiện tượng đau rát ở vùng hậu môn.

T.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.