Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nguyên nhân ẩn nấp đằng sau việc vì sao bạn luôn cảm thấy đói

Khi bạn bắt gặp những món khoái khẩu của mình, bạn sẽ rất khó để cưỡng lại sức hút của chúng, và tất nhiên một khi đã ăn, bạn sẽ không thể dừng lại.

Cơ thể vốn sẵn có một hệ thống ngăn bạn lại khi bạn ăn quá nhiều. Kể cả khi bạn chỉ muốn ăn thêm một miếng  nữa thôi, nó cũng sẽ đưa ra những tín hiệu để bạn dừng lại.

Tuy nhiên, đôi khi những tín hiệu đó “mất tích” và không bao giờ được truyền lên não. Các chuyên gia cho rằng đó là do leptin, một loại protein được tạo ra bởi các tế bào chất béo trong cơ thể. Nếu bạn vẫn luôn tự hỏi vì sao tôi luôn cảm thấy đói, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Image title


  • Trước hết, bạn cần phải biết leptin là gì:

Leptin được biết đến là một hóc môn kiểm soát sự đói hoặc sự thèm ăn. Sau khi ăn, các tế bào chất béo trong cơ thể sẽ tiết leptin vào máu, từ đó chúng sẽ được đưa đến não và báo hiệu bạn đã no.

  • Do đâu xuất hiện sự kháng leptin:

Sự kháng leptin có liên quan với các tình trạng sức khỏe như béo phì, tiểu đường loại 2, các vấn đề tuyến giáp và hàm lượng chất béo trung tính (triglycerides) trong máu cao.

  • Làm sao để nhận biết tình trạng kháng leptin:

Các triệu chứng về mặt thể chất chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết tình trạng này. Một vài trong số đó chẳng hạn như thừa cân và có nhiều mỡ bụng.

Nếu bạn luôn cảm thấy đói cho dù bạn đã ăn bao nhiêu đi chăng nữa và bạn đã ăn quá ngưỡng no của mình, thì có thể bạn đang bị kháng leptin.

Image title


  • Làm thế nào để điều trị kháng leptin:

Không có bất kỳ phương thuốc riêng biệt nào cho tình trạng này, nhưng bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách thay đ��i lối sống hàng ngày. Tập thể dục có thể làm tặng độ nhạy leptin, đặt biệt là các bài tập aerobic dài. Thêm vào đó, một chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ và protein nạc cũng mang lại hiệu quả.

  • Tranh luận xung quanh leptin:

Do không có phương pháp chuyên biệt để nhận biết sự kháng leptin nên một vài bác sĩ vẫn còn nghi ngờ về ảnh hưởng của tình trạng này đối với sự thừa cân.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.