Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Người nghiện thuốc lá có thể mắc các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(Copd) ngay trước khi được chuẩn đoán

Theo một nghiên cứu mới cho biết, có rất nhiều người nghiện thuốc lá có các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ngay cả trước khi họ được chẩn đoán bệnh ung thư phổi.

Image title

Các triệu chứng của COPD bao gồm khó thở, ho, khó khăn trong việc tập thể dục và tiền sử bệnh hen suyễn. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh.

Đồng tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Meilan Han cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng có một số lượng rất lớn những người đã từng và đang hút thuốc không có những triệu chứng đặc trưng của COPD [dựa trên một xét nghiệm cách thở] nếu họ không có những biểu hiện và hành động giống như những bệnh nhân đã được chẩn đoán COPD".

Image title

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 2.700 người, bao gồm những người đã từng và đang hút thuốc và những người không bao giờ hút thuốc.

Han cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện thấy các triệu chứng hô hấp đáng lo ngại ở một nửa số người đang và đã từng hút thuốc thông qua các xét nghiệm cách thở dựa trên kỹ thuật thông thường. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng các cá nhân này cần phải được hỗ trợ chăm sóc y tế với các triệu chứng bùng phát của việc hô hấp với tần suất tương tự như một số bệnh nhân có các biểu hiện của COPD.

Nhưng Han lưu ý rằng vẫn chưa thể chắc chắn được liệu tất cả những người này cuối cùng có được chẩn đoán là mắc bệnh COPD hay không. Cô cho biết vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.