Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngửi mùi thức ăn là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân

Không cần ăn, chỉ ngửi thức ăn thôi cũng vẫn khiến bạn có nguy cơ béo phì.

Nhiều người hay “than thân trách phận” rằng, mình ăn rất ít, thậm chỉ chẳng dám ăn tinh bột và chất béo nhiều nhưng vẫn không giảm cân hiệu quả. Nhưng, ít ai biết rằng, có thể lí do bạn khó giảm cân không đến từ việc bạn ăn nhiều hay ít mà đến từ chuyện bạn đã ngửi thức ăn nhiều hay ít.

Image title


Khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm; cảm giác mùi sẽ tăng lên trước bữa ăn và có khuynh hướng giảm sau đó.

Việc tiêu hao năng lượng tăng lên và sự tăng cường khả năng đốt cháy chất béo là hệ quả của hoạt động thần kinh giao cảm được thúc đẩy. Hệ thống này giúp cơ thể kiểm soát phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" với các trường hợp được cho là nguy hiểm hay phản ứng với nhiệt độ khắc nghiệt.

Image title


 Và lúc này, cơ thể giải phóng adrenaline và kích hoạt "chương trình đốt cháy chất béo nâu". Việc mất khả năng ngửi đã làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, nên vô hình chung đốt cháy chất béo nâu nhanh hơn, biến chất béo trắng thành chất béo nâu. Về mặt tiêu cực, sự mất đi khả năng khứu giác đi kèm với sự gia tăng lượng hormone adrenaline - hormone thể hiện sự căng thẳng gắn liền với hệ thần kinh giao cảm. Ở người, sự gia tăng bền vững của hormone này có thể dẫn tới những cơn đau tim.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.