Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngủ lúc bụng no có hại gì?

Chúng ta thường nghe nói ăn vào ban đêm không tốt. Một phần vì  ăn ban đêm phá giấc ngủ của của chúng ta, và đáng lo ngại hơn, nó làm bạn tăng cân. Nếu bạn ngốn khoai tây chiên hoặc kem thêm vào bữa ăn tối thường ngày, cân nặng của bạn sẽ tăng dần.

Nếu bạn không ăn thêm mà chỉ ăn trễ hơn thì có tăng cân không?

Image title

Câu trả lời có thể là CÓ. Trong những năm gần đây các chuyên gia phát hiện  mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng. Dù còn nhiều điều chưa biết, các bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy cơ thể chúng ta biết lúc nào thức để nhận thực phẩm và lúc nào  cần ngủ và không ăn gì cả.  Nuôi cơ thể không đúng lúc sẽ đem đến phiền phức về  vấn đề cân nặng.

Các chất xúc tác liên quan đến quá trình oxy hoá acid béo hoạt động một lần mỗi ngày và biết lúc nào cần chuyển hoá glucose, vì vậy, khi bạn ăn uống vào giờ không được chờ đợi

Image title

– chẳng hạn 11g30 đêm, lúc bạn cần ngủ, các cơ quan chuyển hoá  như gan sẽ bị xáo trộn. Các cơ quan này không sẵn sàng  để ứng phó với chất bổ dưỡng tràn đầy vào thời điểm đó, vì vậy chúng xử lý các chất  bổ dưỡng ít hiệu quả hơn. Điều này gây vấn đề đối với lượng insulin và  đường huyết khiến cơ thể tích trữ nhiều mỡ hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn trễ  như công nhân làm ca đêm hay những người mắc hội chứng ăn uống ban đêm (tiêu thụ  25%  lượng thức ăn sau bữa ăn tối), thường có vòng eo và chỉ số cơ thể cao hơn so với những người ăn theo thời khoá biểu bình thường. Phụ nữ khoẻ mạnh ăn trễ  sẽ chuyển hoá carbohydrate  chậm hơn, có mức dung nạp glucose thấp và đốt ít calo hơn trong khi ngủ so với những người ăn sớm, theo một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Chuyên Ngành Quốc tế về Béo phì.

Image title

Điều chỉnh như thế nào? Đối với những người mới bắt đầu, hãy bỏ ăn đêm. Chúng ta có khuynh hướng ít chọn thức ăn lành mạnh vào ban đêm, nhưng ngay cả những bữa ăn vặt khuya  có dự định từ trước cũng làm sai lệch bộ máy chuyển hoá.

Trong những ngày bạn biết  sẽ ăn tối trễ (cuối tuần, ngày làm việc quá bận rộn, nghỉ hè, đi công tác…), ít nhất hãy ăn bữa tối nhẹ hơn. Phần lớn chúng ta ăn ít vào bữa ăn sáng, và buổi trưa, và ăn nhiều vào buổi tối, nhưng dung hoà sẽ hữu ích hơn. Các chuyên gia đề nghị 4 ounce chất đạm, nửa đĩa rau củ và một phần tinh bột hay trái cây.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.