Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngủ không ngon giấc có nguyên nhân bệnh lý

Rối loạn giấc ngủ có thể là vấn đề sức khoẻ hoặc do hiệu quả tiêu cực của trị liệu. Các bệnh thường gây vấn đề về giấc ngủ bao gồm ợ nóng, tiểu đường, tim mạch, rối loạn cơ xương khớp, bệnh thận, các vấn đề sức khoẻ tâm thần, rối loạn thần kinh, vấn đề hô hấp, bệnh thương hàn. 

Image title

Ngoài ra một số thuốc được BS chỉ định hay mua tự do dùng để điều trị các bệnh kể trên hay các vấn đề sức khoẻ khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất và lượng giấc ngủ.

Các bệnh  mãn tính:

Ợ nóng

Nằm trên giường làm ợ nóng trầm trọng hơn. ợ nóng do acid tích tụ trong bao tử trào ngược lên thực quản gây ra. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách kiêng ăn các loại thức ăn có chất béo cũng như rượu và cà-phê vào buổi chiều. Bạn cũng có thể nâng phần trên cơ thể bằng vật đệm dưới nệm. Các loại thuốc được chỉ định hoặc mua tự do giúp ngăn acid tiết ra trong bao tử cũng hữu ích.

Tiểu đường

Những người bị tiểu đường có lượng đường không kiểm soát đ��ợc tốt có thể gặp những vấn đề về giấc ngủ do:

Đổ mồ hôi ban đêm

Đi tiểu thường xuyên

Triệu chứng hạ đường huyết

Nếu tiểu đường làm tổn hại thần kinh chi dưới, cử động về ban đêm hay đau nhức cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Suy tim

Suy tim là tình trạng dần suy yếu khả năng “bơm” hay làm máu vận chuyển một cách đầy đủ. Suy tim làm dịch tích tụ trong phổi và các mô. Bệnh nhân suy tim thường tỉnh giấc giữa đêm, cảm thấy hụt hơi vì các dịch thừa trong cơ thể tích tụ quanh phổi khi họ nằm xuống. Dùng gối nâng phần thân trên có thể làm tình trạng này giảm bớt.

Rối loạn cơ xương khớp

Image title

Đau nhức do viêm khớp làm người bệnh khó ngủ khó nằm lại thoải mái sau khi đổi tư thế. Hơn nữa, điều trị bằng steroids gây mất ngủ. Dùng aspirin hay thuốc chống viêm không steroid ngay trước khi ngủ có thể giúp giảm đau và viêm khớp trong đêm.

Bệnh thận

Những người mắc bệnh thận có thận bị tổn thương đến mức thận không thể lọc, lấy đi chất thải và giữ các chất điện giải ở trạng thái cân bằng một cách hiệu quả như khi đang mạnh khoẻ. Bệnh thận khiến chất thải tích tụ trong máu và đưa đến tình trạng mất ngủ hay hội chứng chân không yên. Dù các nhà nghiên cứu chưa giải thích được, lọc máu và  thay thận không phải lúc nào cũng đưa giấc ngủ trở lại trạng thái bình thường.

Tiểu đêm

Tiểu đêm là tình trạng thức dậy nhiều lần để đi tiểu trong một đêm. Đây là nguyên nhân mất ngủ phổ biến đặc biệt ở ngưởi già. Trường hợp nhẹ, một người thức dậy ít nhất 2 lần trong đêm. Trường hợp nặng  một người có thể thức giấc đến 5 hay 6 lần.

Các trị liệu bệnh tiểu đêm thuộc 3 loại

  • Điều trị để chữa nguyên nhân bệnh

  • can thiệp hành vi

  • Dùng thuốc

Bước đầu tiên là tìm cách xác định nguyên nhân và điều trị. Nếu không thành công cần áp dụng các phương pháp liên quan đến hành vi như giảm uống nước 2 giờ trước khi ngủ, nhất là chất caffeine và rượu. Nếu tiểu đêm vẫn dai dẳng, BS sẽ chỉ trong số các loại thuốc  được chấp nhận để điều trị bàng quang tăng hoạt.

Bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp tăng hoạt (cường giáp) có thể gây vấn đề về giấc ngủ. Rối loạn này kích thích hệ thần kinh quá độ,  gây khó ngủ, đổ mồ hôi ban đêm và dẫn đến tình trạng tỉnh thức vào ban đêm. Cảm thấy lạnh và buồn ngủ là đặc tính của tuyến giáp giảm năng (bệnh nhược giáp)

Các vấn đề về hô hấp

Image title

Các thay đổi liên quan đến nhịp độ hàng ngày trong trương lực của các cơ quanh ống dẫn khí khiến ống dẫn khí bị co thắt vào ban đêm làm tăng khả năng bị các cơn suyễn vào ban đêm bất ngờ đánh thức người bệnh.

Khó thở hoặc lo sợ sẽ lên cơn suyễn khiến người bệnh khó ngủ, cũng như sử dụng steroids hay các thuốc hô hấp khác có tác dụng kích thích tương tự như tác dụng của caffeine.

Những người bị khí phế thũng hay viêm phế quản cũng khó ngủ vì quá nhiền đờm dãi, khó thở và ho.

ANH PHƯƠNG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.