Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngủ bù vào cuối tuần có thể giúp bạn giảm cân

Ngủ không đủ giấc hoặc thiếu ngủ là tình trạng rất thường gặp, nhất là trong cuộc sống ngày nay. Nhưng thiếu ngủ có thể gây hại cho cơ thể, trong đó bao gồm cả việc tăng cân. Tin vui dành cho bạn: theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep của Đại học Oxford, ngủ bù vào cuối tuần có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn.

Image title


Các nhà khoa học ở Boston, Massachusetts và Hàn Quốc đã hợp tác với nhau để tìm hiểu về việc làm sao những “giấc ngủ bù” có thể ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể (BMI). Để làm điều đó, họ đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp 2.156 người trưởng thành một cách ngẫu nhiên, so sánh thói quen ngủ của họ với điểm BMI của họ. 932 người thường xuyên ngủ bù vào cuối tuần (ngủ nhiều hơn ngày thường khoảng 2 tiếng) có chỉ số BMI thấp hơn đáng kể so với những người khác. Hơn thế nữa, mỗi giờ ngủ bù còn có liên quan đến việc giảm chỉ số BMI.

Về việc tại sao ngủ bù vào cuối tuần có thể giúp giảm cân, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, thạc sĩ Robert Thomas đã cho biết “Dữ liệu thực nghiệm và dịch tễ học quan trọng đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể góp phần làm tăng cân.” Cơ thể cần có một sự cân bằng để điều chỉnh và thích ứng. Ngủ bù cho phép duy trì sự cân bằng cơ bản.

Image title


Theo đó, bác sĩ Thomas nghi ngờ rằng việc ngủ bù liên tục trong tuần cũng sẽ có tác động tương tự. Tuy nhiên, như ông đã chỉ ra, thực tế là hầu hết chúng ta không có thời gian để ngủ trưa trong tuần và vì thế phải ngủ bù vào cuối tuần.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy sự khác biệt đáng kể trong chỉ số BMI của việc ngủ thêm hai tiếng hoặc nhiều hơn, nhưng bác sĩ Thomas chỉ ra rằng sự khác biệt ở mỗi cá nhân là rất đáng kể, do đó lợi ích mà chúng ta có được từ những giờ ngủ bù đó sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng giấc ngủ mà mỗi chúng ta cần. Để xác định giấc ngủ tối ưu của mình, bạn có thể theo dõi thời gian ngủ vào ban đêm mà thức dậy không cần báo thức. Điều đó sẽ cho bạn biết lượng giấc ngủ mà cơ thể bạn cần, vì nó thay đổi từ người này sang người khác, ví dụ nh�� từ 4 đến 5 tiếng, hoặc 9 đến 10 tiếng. (Phần lớn người trưởng thành thường rơi vào khoảng 6-8 tiếng.)

Vậy bạn thực sự có thể giảm cân bằng cách ngủ bù vào cuối tuần? Câu trả lời là: chỉ khi nào bạn “trả hết nợ” cho những ngày trong tuần. Nó cũng sẽ có hiệu quả nếu bạn ăn ít hơn.

P.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.