Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngộ độc thực phẩm: Bạn cần biết!

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn thức ăn hoặc uống thức uống có chứa vi sinh vật có hại (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng). Đôi khi vi khuẩn sinh ra độc tố trong thực phẩm và chính độc tố là thủ phạm.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Bị ngộ độc thực phẩm và cách giải quyết

Image title

Triệu chứng

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu xuất hiện từ vài giờ đến vài ngày sau khi tiêu thụ thức ăn hoặc thức uống bị ô nhiễm. Thời gian bộc phát phụ thuộc một phần vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và lượng thức ăn hoặc thức uống đã tiêu thụ. Các triệu chứng có thể là:

 • Đau bụng

 • Tiêu chảy

 • Sốt

 • Chán ăn

 • Buồn nôn

 • Ói mửa

 • Cơ thể suy nhược hoặc mệt mỏi

Ngộ độc thực phẩm có thể chỉ ảnh hưởng đến một người hoặc một nhóm người đã tiếp xúc với thức ăn hoặc thức uống bị ô nhiễm. Nó phụ thuộc vào số lượng vi trùng hay độc tố mỗi người tiêu thụ và sự nhạy cảm của họ đối với nó.

Image title

Triệu chứng của độc thực phẩm do ăn cá là gì?

Các triệu chứng đầu tiên khi trúng phải độc tố Ciguatera là đau bụng, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Sau đó các triệu chứng có thể chuyển sang nhức đầu, đau nhức cơ bắp và da bị ngứa, tê hoặc ngứa ran. Bạn có thể sẽ cảm thấy một sự thay đổi trong khả năng cảm nhận nhiệt độ nóng hoặc lạnh của mình. Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng một cái gì đó nóng trong khi nó thực sự lạnh.

Các triệu chứng của ngộ độc scombroid thường sẽ bộc phát 20-30 phút sau khi bạn ăn các loại cá bị ảnh hưởng. Chúng có thể bao gồm đỏ bừng (da chuyển sang màu đỏ) cả khuôn mặt, buồn nôn, ói, phát ban và đau bụng. Những triệu chứng này cũng tương tự như các phản ứng dị ứng khác. Tuy nhiên, việc ngộ độc scombroid không có nghĩa là bạn bị dị ứng với cá.

Image title

Nguyên nhân và nguy cơ rủi ro

Những thực phẩm có khả năng gây ngộ độc cao nhất?

Thịt gia súc hoặc gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, sò ốc sống, trái cây và rau quả chưa rửa đều là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra nhiều hơn ở những buổi dã ngoại và tiệc buffet, nơi mà thực phẩm (chẳng hạn như mayonnaise trong món salad khoai tây) thường được để ngoài trời cả ngày.

Bị ngộ độc cá là như thế nào?

Có 2 phương thức bị ngộ độc do ăn cá:

 • Ngộ độc Ciguatera: Điều này xảy ra khi bạn ăn một con cá sống ở rạn san hô (bất kỳ loài cá nào sống ở vùng nước ấm nhiệt đới) đã ăn phải một loại thực phẩm độc hại nhất định. Chất độc này không mất đi khi cá được nấu chín hoặc đông lạnh.

 • Ngộ độc Scomboid: Một chất có tên là histamin tích tụ trong một số cá. Histamin là một chất hóa học có vai trò như một còi báo động cho hệ thống miễn dịch của bạn biết rằng một bệnh nhiễm trùng đang tấn công vào một phần của cơ thể. Nếu bạn ăn phải một con cá đã được làm mát không đúng cách sau khi bị bắt, bạn có thể sẽ phản ứng với các histamine được thải ra trong cơ thể của bạn.

Đối tượng nào có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất?

Trẻ em và người già là những người có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất. Bạn cũng có thể có nguy cơ cao nếu bạn:

 • Có một tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh thận hoặc tiểu đường.

 • Đang mang thai.

 • Hệ miễn dịch suy yếu, có thể là do thuốc uống sau khi cấy ghép nội tạng,  đang dùng hóa chất trị bệnh ung thư hoặc đang nhiễm HIV

Điều trị

Tôi nên làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều nhẹ và biểu hiện rõ ràng trong một vài ngày. Trong thời gian đó, chủ yếu là phải tránh bị mất nước. Mất nước là sự mất nước và chất điện giải (chất dinh dưỡng và khoáng chất) mà cơ thể cần.

Image title


Bạn nên tránh những thực phẩm rắn và các sản phẩm từ sữa cho đến khi nôn mửa và tiêu chảy chấm dứt. Khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy ăn uống một bình thường. Thử dùng các loại thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh quy giòn, bánh mì nướng và chuối. Tránh các thức ăn nhiều gia vị, thức ăn chiên xào, bơ sữa và các loại thực phẩm có nhiều chất béo và đường. Nên uống nhiều chất lỏng, nhưng tránh sữa hoặc đồ uống có chứa cafein. Ngoài ra, nước uống tăng lực không thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy và cũng không thể thay thế điện giải (muối và khoáng chất)

                                                                                                 Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.