Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ngăn chặn sâu răng vì bú bình ở trẻ em

Không ai muốn con mình bị bệnh. Tuy nhiên, một số phụ huynh đang vô tình gây hại đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Việc cho con bú bình trước lúc ngủ có thể làm cho trẻ bị sâu răng.

Image title

Sâu răng vì bú bình được xem là một bệnh răng miệng ở trẻ em, bệnh này xảy ra khi trẻ tiếp xúc thường xuyên với các chất có đường. Sữa, sữa bột, nước trái cây, nước uống thể thao và nước ngọt đều có chứa các loại đường có thể gây tổn hại cho răng. Trẻ em lại cực kỳ thích những thức uống đó vì thế khả năng bị sâu răng sẽ rất cao.

Cho trẻ uống những loại thức uống trên bằng bình sữa hay bú ti quá giờ ăn là những nguyên nhân cơ bản gây sâu răng ở trẻ em.

Đường và gia vị - Không tốt chút nào.

Tại sao thời gian cho ăn quá dài chính là vấn đề? Miệng của trẻ được ví như một bể đầy chất lỏng, nó là môi trường để thức uống tiếp xúc với răng. Điều này là cơ hội cho các vi khuẩn chuyển hóa đường thành axit tấn công men răng. Theo thời gian, lớp men răng sẽ bị mòn, cuối cùng dẫn đến mòn răng, hay thậm chí là sâu răng .Thông thường răng cửa sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, tuy nhiên với trẻ nhỏ hầu hết các răng đều rất dễ bị sâu.

Image title

May mắn thay, có một vài dấu hiệu để nhận biết nguy cơ sâu răng trước khi quá trễ. Đốm trắng trên răng hay cảm giác tê buốt khi ăn thức ăn lạnh hoặc ngọt đều là tín hiệu cho thấy có thể con của bạn đang bị sâu răng. Một khi phát hiện những triệu ch���ng này, bạn nên thực hiện các bước điều trị và ngăn ngừa sâu răng. Nếu không được điều trị, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ bị phá hủy, hội chứng này được gọi là "sâu răng bú bình." Các trường hợp bệnh quá nặng có thể làm cho răng bị rụng. Và hậu quả là bệnh sâu răng sẽ làm cho con bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu, khiến trẻ rất khó ngủ.

Phòng ngừa là cách tốt nhất

Trước khi bạn muốn tìm hiểu về kỹ năng làm cha mẹ thì bạn nên biết rằng bệnh sâu răng do bú bình là một trong những vấn đề nha khoa phổ biến nhất ở trẻ em dưới 3 tuổi Nếu bạn muốn sức khỏe răng miệng của con mình được chăm sóc một cách tốt nhất, thì sau đây là  những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

1. Không nên cho trẻ bú bình trước lúc ngủ:

Đừng để con bạn đi ngủ sau khi uống một thức uống quá nhiều đường. Nếu bé muốn thoải mái, hãy thay bằng một bình nước hoặc núm vú sạch.

2. Giữ sạch răng miệng cho trẻ:

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng việc chăm sóc răng miệng. Những bước đầu tiên là lau nướu răng của trẻ sơ sinh với một miếng vải ẩm, gạc hoặc bàn chải đánh răng cho trẻ em. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng mềm để hướng dẫn con mình đánh răng với nước một ngày hai lần. Điều này có thể thực hiện đối với trẻ đã có bảy hay tám chiếc răng.

3. Sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride: 

Fluoride giúp chắc răng và có thể ngăn ngừa sâu răng. Nếu nguồn nước bạn đang sử dụng không chứa fluoride, bạn có thể nhờ nha sĩ kê toa thuốc nhỏ fluoride. Bạn nên sử dụng kem đánh răng có fluoride khi con bạn có thể nhổ được và chỉ nên lấy một lượng nhỏ bằng hạt đậu để đánh răng. Vì khi dùng một lượng kem đánh răng vượt mức quy định sẽ gây hại sức khỏe của trẻ.

4. Hạn chế sử dụng bình sữa: 

Image title

Hãy cố gắng chỉ cho trẻ bú bình trong giờ ăn. Khi con bạn đủ tuổi, hãy dạy trẻ cách uống bằng ly.Trẻ em uống bằng ly sẽ hạn chế chất lỏng tích tụ lại trong miệng.

5. Khi con bạn đang trong độ tuổi bú sữa mẹ, bạn hãy theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ:

Sữa mẹ rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc để trẻ ngủ quên trong khi bú có tác hai tương tự việc cho trẻ bú bình trước khi ngủ. Cần có biện pháp ngăn ngừa sâu răng cho trẻ trong giai đoạn còn bú sữa mẹ.

T.T

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.