Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên tránh ăn một số thời điểm trong ngày

Nếu bạn thường xuyên làm việc quá trưa và ăn trưa muộn vào cuối buổi chiều, lịch trình của bạn có thể đã bí mật làm hỏng những nỗ lực giảm cân của bạn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition nhằm kiểm tra tính hiệu quả của một chương trình giảm cân trong số hơn 1.200 người thừa cân và béo phì ở Tây Ban Nha và thấy rằng ăn trưa muộn hơn 3:00 khiến người ta khó giảm cân hơn.

Image title

Nghiên cứu xem xét cụ thể thấy rằng protein perilipin, được tìm thấy trong các tế bào là yếu tố cần thiết trong việc di chuyển và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Khảo sát cho thấy người ăn muộn hơn 3 giờ so với những người bình thường có xu hướng bị mất lượng protein này và khó giảm cân hơn.

Vì sao kỳ nghỉ ăn trưa giữa giờ lại phá hoại kế hoạch giảm cân của bạn? 

Cảm giác buồn ngủ được điều chỉnh bởi nhịp sinh học của chúng ta, cảm giác thèm ăn cũng vậy. Khả năng chuyển hóa khác nhau giữa mỗi người, và thời gian tiêu thụ thực phẩm liên quan đến nhịp sinh học có thể ảnh hưởng đến giảm cân. Nhịp sinh học cũng kiểm soát sự tiết insulin trong cơ thể, vì vậy nếu đang ăn tại một thời điểm khi cơ thể ít nhạy cảm với insulin, bạn có thể khó huy động chất béo và giảm cân đúng thời điểm.

Image title

Mặc dù thời gian ăn trưa có thể ảnh hưởng đến vòng eo của một số người, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt trong việc giảm cân đối với thời gian ăn của bữa ăn sáng hoặc bữa tối.

Thực chất việc ăn nhiều trong bữa trưa không góp phần lớn vào việc tăng chỉ số BMI, khoảng 40% phụ nữ Mỹ béo phì, tại các nước có bữa ăn trưa truyền thống lớn hơn có chỉ số BMI thấp hơn nhiều, chẳng hạn như Tây Ban Nha (21,4%), Đức (23,9%), và Hungary (31,3% ). Việc bỏ ăn sáng mới góp phần vào việc tăng cân.


Lê Ngọc


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.