Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nên làm gì khi bị viêm loét miệng?

Image title

Rất nhiều người nhầm lẫn viêm loét miệng với chứng giộp môi, nhưng có một sự khác biệt rất lớn: giộp môi dễ lây lan, viêm loét miệng thì không.

Thêm vào đó, viêm loét hình thành trong miệng của bạn, đặc biệt là ở bên trong môi và hai bên thành má. Chúng cũng bùng phát trên lưỡi và nướu răng của bạn.

Một cách phân biệt khác là chúng ta biết nguyên nhân gây ra mụn giộp: virus herpes. Nhưng gốc rễ của viêm loét miệng lại khó phán đoán hơn. Một số chuyên gia tin rằng chúng được gây ra bởi một hệ thống miễn dịch suy yếu, mức độ căng thẳng cao, hoặc thiếu một số chất dinh dưỡng như sắt và vitamin B. Tuy nhiên, không ai có thể biết chắc chắn.

Image title

Và đó là lý do khiến cho những người đặc biệt dễ bị viêm loét miệng cảm thấy bực bội. Sau tất cả, nếu không thể xác định nguyên nhân sẽ không thể xác định cách điều trị.

May mắn là, về mặt sức khỏe, bạn không thực sự phải lo lắng về viêm loét trừ khi bạn cũng gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi hoặc vấn đề đường ruột cùng một lúc. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa và các bệnh tự miễn chẳng hạn như bệnh celiac và bệnh viêm ruột (các dấu hiệu mà bạn nên đến gặp bác sĩ).

Image title

Một số loại thực phẩm có thể là tác nhân gây ra viêm loét miệng, bao gồm sôcôla, các mặt hàng gia vị nhất là loại có vị mặn và có tính axit. Những thực phẩm này cũng có thể làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn. Sử dụng nước súc miệng hoặc kem đánh răng với các thành phần sodium lauryl sulfate cũng có thể dẫn đến viêm loét.

Image title

Trong hầu hết các trường hợp, viêm loét miệng có xu hướng kéo dài chỉ một hoặc hai tuần. Nhưng nếu bạn bị lâu hơn, hãy tìm sự giúp đỡ. Bất kỳ cơn đau nào trong miệng mà không lành nên được kiểm tra ung thư miệng

Để giảm đau tạm thời, hãy thử một loại gel giảm đau răng miệng chẳng hạn như Orajel, có chứa benzocaine gây tê nhẹ. Nhưng nếu các vết loét gây ra các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa một loại nước súc miệng đặc biệt có chứa dexamethasone, giúp giảm đau và viêm. Bạn cũng có thể sử dụng nước muối hoặc baking soda để làm tê các vết loét

Image title

Đây là tất cả những kiến thức dựa trên y khoa, và có lẽ sẽ có một chút thất vọng nếu những vết loét này vẫn thường xuyên quấy rầy bạn.

Bổ sung lysine (một acid amin được tìm thấy trong các loại thực phẩm hàng ngày) có thể hữu ích trong việc phòng chống viêm loét miệng, uống 2.000 mg lysine mỗi ngày được xem là một liều an toàn.

Ý tưởng sử dụng lysine xuất phát từ nghiên cứu chứng minh nó có thể giúp làm giảm sự bùng phát của mụn rộp.

Hãy thông minh: Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, hãy thảo luận với bác sĩ   

                                                                                                                     Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.