Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nên hay không nên để gia đình chồng can thiệp quá nhiều vào đời tư bạn

Mặc dù chuyện này ban đầu sẽ khiến bạn phải phiền lòng vì sự can thiệp quá mức từ phía nhà chồngvề những vấn đề riêng của gia đình bạn nhưng nếu suy xét sự việc bằng cái nhìn tích cực thì ở một phương diện nào đó, bạn sẽ nhận được một vài lời khuyên chân thành và hữu ích cho bản thân, cho cả gia đình nhỏ và nhất là con cái của bạn.

Image title

Từ xưa đến nay, hình ảnh gia đình chồng luôn được khắc họa dưới ánh nhìn không mấy thiện cảm của các cô con dâu. Hình mẫu của những người con dâu như được rập khuôn theo thời gian được miêu tả là những người phụ nữ phải chịu đựng sự đay nghiến và đày đọa từ gia đình chồng. 

Điển hình nhất là việc mẹ chồng cứ suốt ngày la rầy và lên mặt trong việc dạy bảo làm sao để nuôi con. Không những thế hình ảnh người bố chồng cũng chẳng mấy tốt đẹp hơn khi được miêu tả là một người đàn ông vô dụng hay ngủ gà ngủ gật trước màn hình TV. Nhưng cuối cùng một điều mà tất cả những cô con dâu sẽ nhận ra rằng con của họ cần có sự giúp đỡ từ những người ông người bà để có thể phát triển một cách toàn diện và ba mẹ chồng không hẳn xấu tính hay phiền phức như mọi người thường nghĩ. Họ thật đáng yêu và việc hay cằn nhằn cũng đơn giản chỉ là họ muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn và gia đình nhỏ của bạn.

Image title

Thực tế đã có rất nhiều bài nghiên cứu cho thấy rằng các thành viên trong một đại gia đình như cô, dì hay bố mẹ chồng thể là một nguồn động viên tinh thần vô giá và hậu phương vững chắc trong vấn đề tài chính của gia đình bạn. Đặc biệt là khi hai vợ chồng bạn chuẩn bị lên chức bố mẹ.

Khi mang thai và sau khi sinh con, có thể mối quan hệ xã hội của bạn sẽ phải thay đổi để giúp bạn thích nghi với một cuộc sống mới, một phong cách sống mới không còn như xưa. Nhiều ông bố bà mẹ nhận ra rằng thời gian họ dành cho những buổi đi chơi, tụ tập với bạn bè đang ngày càng ít dần đi và dường như mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng ngược lại khi họ  bắt đầu dành phần lớn thời gian của mình để chăm sóc vun vén cho gia đình.Và những người khi có con họ chỉ dành thời gian của mình cho những người bạn thân hơn là những người chỉ có mối quan h��� xã giao. Điều này bạn khiến những người bạn thân và các thành viên trong gia đình giờ đây đã thực sự trở thành những người giữ vị trí quan trọng, đặc biệt trong cuộc sống của bạn.

Image title

Dù thích hay không thì bạn cũng nên cho những thành viên trong gia đình chồng có một tiếng nói riêng trong cuộc sống của bạn. Bố mẹ chồng thực sự được xem là một nguồn động viên tinh thần vô hạn và cũng là hậu phương vững chắc nhất cho đôi vợ chồng trẻ trong việc  hỗ trợ nuôi dưỡng con trẻ. Họ sẵn lòng từ bỏ đi những phút giây nhàn rỗi tuổi già để cùng bạn chăm sóc và nuôi dưỡng con trẻ. Không những thế, bố mẹ chồng, theo các nhà tâm lý học, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ nhỏ phát triển được những kĩ năng mới và là người ở cạnh bên bạn cho bạn những lời khuyên hữu ích giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

Vừa được lên chức làm bố mẹ, có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chết ngộp trong một biển những lời khuyên không cần thiết từ phía bố mẹ chồng nhưng hãy luôn nhớ rằng bản thân họ cũng đã có những khoảng thời gian làm bố mẹ và kinh nghiệm được tích góp trong quá trình chăm sóc trẻ con đối với họ thì chắc hẳn là nhiều hơn bạn rồi. Và dù cho bạn nghĩ về bố mẹ chồng là người như thế nào thì ít nhất họ cũng đã thành công trong việc chăm sóc nuôi dưỡng người mà bạn đã lấy làm chồng.

Image title

Điều này cho thấy rằng chắc hẳn họ đã làm đúng mọi chuyện. Tất nhiên việc bạn cân nhắc xem mình nên chấp nhận hay từ chối lời khuyên từ phía bố mẹ là một việc quan trọng, nhưng ít nhất hãy thử mở rộng lòng mìnhhơn vớicác thành viên trong gia đình chồng bởi vì có thể hỗ trợ hết mình cho bạn về mọi phương diện khi cả haivợ chồng bạn đang bắt đầu bước vào cuộc sống làm cha mẹ.

Dựa trên một số bài nghiên cứu trước cho thấy rằng sự hài lòng, thỏa mãn trong chuyện yêu đương của các cặp vợ chồng sẽ có phần sụt giảm khi cả hai bắt đầu mang trên vai một trách nhiệm mới, trách nhiệm làm cha, trách nhiệm làm mẹ. Và chuyện này có thể làm hai bạn cảm thấy căng thẳng vậy tại sao lại không chia sẻ vấn đề này với những thành viên khác trong gia đình. Là trụ cột trong gia đình, những người đàn ông nhìn chung rất dễ cảm thấy mối quan hệ của mình đang trên đà tuột dốc khi bản thân họ không giúp được nhều cho gia đình như họ nghĩ. Nếu chồng bạn gặp phải trường hợp trên, với tư cách là người vợ, bạn hãy mở rộng lòng mình ra và cùng anh ấy chia sẻ về những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Hoặc thậm chí bạn có thể nhờ những lời khuyên từ phía các thành viên khác trong gia đình. Việc những thành viên trong gia đình biết quan tâm, chia sẻ với  nhau là một nhân tố giúp mối quan hệ vợ chồng của hai bạn bền vững và kéo dài cùng năm tháng. 

Image title

Chắc hẳn là chẳng ai muốn để cho gia đình chồng can thiệp quá mức vào cuộc sống riêng tư của hai bạn. Đôi khi sự ủng hộ từ phía gia đình có thể trở nên thừa thải, vô nghĩa hoặc thậm chí là bạn có thể phải đối mặt với một cuộc tranh cãi giữa bạn và một số các thành viên khác. Sự cãi cọ có thể làm bạn đánh mất đi những điều tốt đẹp bấy lâu nay mà cả bạn và họ đã cùng nhau gầy dựng. Đôi khi để tránh xảy ra những xung đột không đáng có, bạn hãy tạo cho mình một ranh giới nhất định để hoàn thành công việc mà không cần phải làm phiền đến bất kì ai trong nhà.Và sau tất cả mọi chuyện, với tư cách là những ông bố bà mẹ, cả hai cần phải chủ động trong việc nuôi dạy con cái. Chớ đừng ủy thác toàn bộ trách nhiệm thiêng liêng này cho các thành viên khác trong nhà bạn nhé. Bạn cũng có quyền đặt cho riêng mình một ranh giới bất khả xâm phạm với các thành viên khác trong gia đình về những gì họ có thể can thiệp và những gì họ không nên can thiệp.

Image title

Nếu bạn đang gặp phải một vài vấn đề không hay với gia đình chồng thì cũng đừng quá căng thẳng mà hãy nghĩ rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ đâu vào đấy cả thôi. Một số các công trình nghiên cứu được thực hiện bằng cách khảo sát những đại gia đình có bố mẹ là người đồng tính cho thấy các thành viên trong gia đình ban đầu có thể họ không thể nào chấp nhận việc con mình kết hôn với một người đồng giới nhưng một khoảng thời gian sau họ dần dần trở nên biết quan tâm và biết chia sẻ khi trong gia đình sắp chào đón một thành viên mới.

Có thể bạn không thuộc trường hợp như trên nhưng thông qua bài nghiên cứu chúng tôi muốn cho bạn thấy một điều rằng ngay cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình cuối cùng cũng sẽ học được cách thay đổi bản thân và chấp nhận sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình họ.

Anh Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.