Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Nên dùng bàn chải thường hay bàn chải điện ?

Image title


Miễn là bạn thường xuyên đánh răng đúng cách, bạn sẽ làm giảm mảng bám tích tụ và giữ cho răng nướu khỏe mạnh dù sử dụng bàn chải đánh răng bằng tay hoặc bàn chải điện. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ về việc lựa chọn bàn chải đánh răng một cách tốt nhất:

1. Giá cả

Thông thường, bàn chải răng điện có giá cao gấp nhiều lần bàn chải đánh răng thông thường. Ngoài các chi phí ban đầu khi mua bàn chải đánh răng điện, bạn sẽ cần phải thay thế đầu bàn chải sau một thời gian sử dụng thường xuyên nhất định. Tất nhiên, nếu sử dụng bàn chải điện, bạn sẽ đánh răng hiệu quả hơn, do đó chi phí nha khoa sẽ giảm đáng kể.


Image title


2. Sự thông dụng

Bàn chải đánh răng tốt nhất cho bạn là loại bàn chải mà bạn thích sử dụng và sử dụng tốt. Một số người có thể không thích cảm giác rung của một bàn chải điện, trong khi số khác lại thấy họ có thể sử dụng nó dễ dàng để làm sạch cả các bề mặt của răng. Bàn chải điện thường thích hợp với những người phải hạn chế vận động, chẳng hạn như người bị viêm khớp. Nếu bạn thích nghi tốt với bàn chải đánh răng của mình, bạn sẽ đánh răng đúng trong khoảng thời gian tiêu chuẩn là hai phút. Một số loại bàn chải điện thậm chí có bộ đếm thời gian để báo cho bạn biết khi nào bạn đã hoàn thành việc đánh răng của mình.


Image title


3. Hiệu quả:

 Nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để điều tra xem bàn chải đánh răng bằng tay hoặc được hỗ trợ bằng máy có hiệu quả tốt hơn trong việc giảm bệnh về răng nướu và loại bỏ mảng bám. Một đánh giá của gần 30 nghiên cứu so sánh bàn chải đánh răng dùng một lần và dùng điện cho thấy, nhìn chung không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 loại bàn chải về khả năng loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Song, bằng chứng cho thấy rằng loại bàn chải đánh răng điện khả năng xoay dao động (tức là các lông bàn chải đi vòng, lên xuống tự động) có hiệu quả cao hơn hẳn.


Image title


4. Sự an toàn:

Mặc dù tất cả các bàn chải đánh răng đã được thử nghiệm về an toàn trước khi đưa ra thị trường, vẫn có một số loại bàn chải mà sự an toàn của nó phụ thuộc vào cách chải răng của chúng ta. Nếu bạn có xu hướng chải răng quá mạnh gây tổn hại nướu và răng, bàn chải đánh răng hỗ trợ máy có thể khắc phục điều đó. Mặt khác, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng máy có thể làm tăng số lượng vi khuẩn trong máu nhiều hơn bàn chải thông thường. Điều này không gây nguy hiểm cho những người có hệ miễn dịch và trái tim khỏe mạnh. Song, nó có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng nguy hiểm tiềm tàng trong tim đối với những người bị bệnh về tim mạch.


Image title


5. Các loại bàn chải đánh răng tốt nhất cho trẻ em

Khi nói đến việc lựa chọn bàn chải đánh răng tốt nhất cho con bạn, điều quan trọng là phải lựa chọn loại bàn chải khiến con bạn sử dụng đúng cách và thường xuyên. Trên thị trường hiện nay bày bán nhiều loại bàn chải thường và bàn chải điện cho trẻ em. Hơn nữa, chúng thường có thiết kế bắt mắt với các nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ.  Để chọn một bàn chải đánh răng tốt cho con của bạn, hãy thử những gợi ý sau đây:

• Hãy chắc chắn rằng bạn chọn bàn chải đánh răng có chứng nhận an toàn sử dụng.

• Chọn loại bàn chải đánh răng size trẻ em và có lông mềm.

• Nếu con bạn đủ tuổi, bạn hãy để con tự chọn bàn chải đánh răng của nó. Cảm giác vui sướng khi được mua bàn chải mới sẽ phần nào cải thiện việc đánh răng thường xuyên ở trẻ.

                                                                                                                                 Đoàn Minh


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.