Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Môt vài thông tin về phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến vài năm gần đây vì lợi ích của phương pháp mang lại và đã được áp dụng từ hàng thế kỉ trước cũng như đóng vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa một số quốc gia.

Image title


5 kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất

Nhịn ăn cách ngày – Bạn chỉ ăn cách ngày và vào ngày nhịn ăn, bạn sẽ không được tiêu thụ bất kì thực phẩm nào hoặc chỉ tiếp nhận dưới 500 calo một ngày.

Chế độ Warrior – Chỉ ăn trái cây, rau củ trong ngày và ăn một bữa tối khá đầy đủ.

Nhịn ăn 16/8 – Đây là phương pháp tốt nhất cho những ai mới bắt đầu. Nhịn ăn trong vòng 16 giờ một ngày và hạn chế giờ ăn xuống còn 8 giờ. Phương pháp bao gồm việc không ăn bất cứ thứ gì sau khi đã ăn tối và bỏ ăn sáng vào ngày hôm sau.

Ăn – Ngưng – Ăn – Bạn chọn 1 hoặc 2 ngày trong tuần và nhịn ăn suốt 24 giờ, không ăn gì từ bữa tối hôm nay đến bữa tối ngày mai. Vào những ngày còn lại, bạn ăn bình thường.

Chế độ ăn 5:2 – Ăn bình thường 5 ngày trong tuần. Đối với 2 ngày còn lại, bạn hạn chế lượng tiếp nhận calo và duy trì từ 500 – 600 calo một ngày.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn

1. Hỗ trợ giảm cân

Nhịn ăn gián đoạn giúp đốt cháy mỡ thừa bằng cách “ép” cơ thể sử dụng lượng mỡ thừa như một năng lượng. Phương pháp 16/8 cho thấy hiệu quả việc đốt cháy mỡ thừa và duy trì lượng cơ và sức khỏe cơ thể.

2. Cải thiện đường huyết

Nghiên cứu tiến hành trên nhóm bệnh nhân tiểu đường trong giai đoạn nhịn ăn trung bình 16 tiếng mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Phương pháp không chỉ giúp giảm cân, giảm lượng calo cơ thể tiếp nhận mà còn giảm cả lượng đường huyết cao.

Image title


3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nhịn ăn được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách tăng lượng HDL (cholesterol tốt) và giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và lượng triglyceride.

4. Giảm viêm

Nhịn ăn vào buổi chiều tối có liên quan mật thiết đến khả năng giảm nguy cơ mắc các chứng viêm.

5. Bảo vệ não bộ

Một nghiên cứu ở động vật cho thấy nhịn ăn giúp tăng cường chức năng nhận thức và chức năng học tập ở não bộ và bảo vệ trí não trước sự thay đổi trí nhớ.

6. Giảm cơn đói

Leptin, hormone gây cảm giác thèm ăn hay còn được gọi là hormone đói, được sản sinh ra bởi các tế bào chất béo có tác dụng truyền tín hiệu cho não khi nào cần nên ngừng ăn. Một nghiên cứu cho thấy lượng leptin trong quá trình nhịn ăn được kiểm soát ở mức tối thiểu đặc biệt là vào lúc buổi tối.

Những trường hợp không nên nhịn ăn gián đoạn

Những ai mắc chứng hạ đường huyết tuyệt đối không được nhịn ăn gián đoạn vì rất dễ dẫn đến run người, tim đập nhanh và mệt mỏi khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng đường.

Rối loạn ăn uống thì cũng nên hạn chế phương pháp này gì nguy cơ bạn hình thành những thói quen ăn uống không lành mạnh rất cao. Đặc biệt lứa tuổi mới lớn hoặc trẻ em không nên thực hành phương pháp này vì các bạn đang trong tuổi phát triển cần nhiều chất dinh dưỡng.

Phụ nữ mang thai thay phải đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho thai nhi nên cũng không thể thực hiện phương pháp này.

Bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp cũng nên hạn chế nhịn ăn gián đoạn vì lượng hormone tuyến giáp thay đổi sau khi nhịn ăn.

Nếu bạn là công nhân hoặc đơn giản là người cần dùng nhiều sức lực thì việc cân nhắc trước khi thực hiện phương pháp là điều hoàn toàn cần thiết. Nếu muốn nhịn ăn gián đoạn, bạn phải đảm bảo uống nhiều nước và hạn chế các công việc đòi hỏi sức lực.


Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.