Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một số nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu buổi sáng

Thức dậy chào ngày mới với trạng thái đau đầu là điều khá khó chịu. Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên cơn đau đầu vào buổi sáng?

Image title1/ Ngủ không đủ giấc

Cơ thể chúng ta cần từ 7 đến 8 giờ nghỉ ngơi để tái hoạt động bình thường. Bắt cơ thể nghỉ ngơi ít hơn có thể dẫn đến căng thẳng, huyết áp và nhịp tim tăng cao hơn. Đây là những nguyên nhân dẫn tới chứng đau đầu.

Thiếu ngủ có thể gây đau đầu nhưng ngược lại ngủ quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân của triệu chứng này. Ngủ hơn 9 tiếng một đêm có thể làm giảm mức độ serotonin trong não, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não và gây đau đầu. Cách tốt nhất để tránh nhức đầu là điều chỉnh giấc ngủ của bạn ở mức 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

2/ Uống quá nhiều đồ uống có cồn đêm trước

Image title


Đồ uống có cồn có thể dẫn tới mất nước, khiến lượng máu chảy vào não giảm và gây chứng nhức đầu. Rượu cũng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ và dẫn tới một cơn đau đầu khác. Cách giải quyết là uống thật nhiều nước hoặc đồ uống điện giải. Bạn cũng có thể thêm một chút vitamin C vào nước để giúp gan đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

3/ Chán nản

Các cơn nhức đầu liên quan đến trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đó là bởi vì trầm cảm có thể là do mức độ hormone serotonin trong cơ thể đang bị thấp, đặc biệt là vào buổi sáng.

4/ Ngủ ngáy

Ngáy là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ làm cho lượng oxy đi vào não ít hơn có thể dẫn đến nhức đầu. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc thiếu oxy lên não làm tăng lưu lượng máu và áp lực lên đầu gây đau đầu. Nếu bạn bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì nên sử dụng máy thở khi ngủ có thể kiểm soát tình trạng này và loại bỏ các chứng đau đầu liên quan.

5/ Căng thẳng

Các cơn nhức đầu liên quan đến trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, đặc biệt vào buổi sáng. Đó là bởi vì trầm cảm có liên quan với mức độ thấp hormone serotonin. Cách tốt nhất để giảm đau đầu do căng thẳng là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để điều trị chứng bệnh này.

6/ Huyết áp cao

Khi bị huyết áp cao (từ 140/90 mm Hg trở lên) máu gây áp lực lên đầu. Áp lực đó là một nguyên nhân phổ biến gây ra nhức đầu. Rất nhiều người bị huyết áp cao không biết vì tình trạng này không có nhiều triệu chứng bên ngoài. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bị đau đầu thường xuyên và không rõ nguyên nhân.

7/ U não

Image title


Thông thường, đau đầu buổi sáng rất dễ khắc phục. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng như khối u não hoặc phình mạch. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau đầu thường xuyên (cho dù xảy ra vào buổi sáng hoặc thời điểm khác trong ngày), 2 lần một tuần trong vòng từ 3-6 tháng hoặc nhức đầu khiến bạn bị suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.