Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một số nguyên nhân chung gây nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai có thể xảy ra khi bơi, nước và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong ống tai, thường do sự tích tụ của sáp tai. Vi khuẩn có thể xâm nhập tai thông qua nước và mắc bên trong tai, tại đây chúng sinh sản và gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng tai cũng là do dị ứng, đặc biệt là nhiễm trùng tai giữa. Dị ứng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống đường hô hấp trên và dẫn đến nhiễm trùng vì chúng gây tích tụ chất lỏng trong tai.

Trẻ em có ống tai ngắn và hẹp hơn so với người lớn. Điều này khiến tai chúng dễ bị tụ chất lỏng hơn. Trẻ em cũng bị đau do nhiễm trùng nhiều hơn vì các dây thần kinh trong tai của trẻ có xu hướng nhạy cảm hơn.

Image title

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng tai bao gồm:

Có polyp bẩm sinh lớn hơn bình thường làm chặn tai giữa và có thể tích tụ chất lỏng hoặc vi khuẩn.

Bị các triệu chứng dị ứng hoặc dị ứng thức ăn theo mùa (điều này có thể bao gồm bệnh loét dạ dày, dị ứng hay sốt, vv).

Bị các triệu chứng khác có ảnh hưởng đến tai, chẳng hạn như viêm xoang.

Tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt như ở người bơi lội, lướt sóng hoặc làm việc trong điều kiện độ ẩm cao.

Hút thuốc lá hoặc sử dụng các loại thuốc khác độc hại và cản trở khả năng miễn dịch. Hút thuốc xung quanh trẻ em đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.

Bơi lội trong nước bị ô nhiễm có thể chứa vi khuẩn.

Bất kỳ thói quen sống nào khác có thể làm giảm chức năng miễn dịch, chẳng hạn như nghiện rượu, rối loạn tự miễn dịch, thiếu ngủ, uống thuốc ức chế miễn dịch hay thậm chí bị stress cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị thông thường cho triệu chứng nhiếm trùng tai:

Rất ít các bậc cha mẹ biết rằng thuốc kháng sinh đôi khi không hữu ích trong điều trị viêm tai ở trẻ. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai thực sự gây ra bởi virus, không do vi khuẩn. Trường hợp ngoại lệ là ở trẻ em dưới 2 tuổi, nếu bị nhiễm trùng sau khi bơi trong nước có khả năng bị ô nhiễm hoặc nếu có thể nhìn thấy chất lỏng rò rỉ từ tai thì trong trường hợp này có thể do vi khuẩn.

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể hữu ích và cần thiết trong một số trường hợp điều trị các triệu chứng nhiễm trùng tai do vi khuẩn thế nhưng chúng thường bị lạm dụng, khiến nó gây ra các nguy cơ tiềm ẩn. Kháng sinh có thể gây buồn nôn, phát ban da, thay đổi về sức khỏe đường ruột và thậm chí giảm chức năng miễn dịch tổng thể. 

Một cách tốt hơn để tránh nhiễm trùng tai là điều trị ngay ở những giai đoạn đầu và nếu tình trạng trở năng hãy dùng các loại tinh dầu phù hợp để cải thiện tình trạng.

Image title

Phòng ngừa và điều trị tự nhiên cho các triệu chứng nhiễm trùng tai:

1. Giảm đau tai tự nhiên:

Trẻ em và người lớn bị nhiễm trùng tai có thể dùng các loại thuốc kê đơn giảm đau (chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen) để giảm viêm/ sưng và đau nhói. Các loại thuốc này cũng có thể giúp hạ sốt và các giảm triệu chứng như ớn lạnh hoặc chóng mặt. Bạn cũng có thể dùng khăn chườm nước nóng lên tai để giảm các triệu chứng sưng đau.

Tất nhiên, hãy cẩn thận và không lạm dụng thuốc giảm đau, có thể dẫn đến quá liều acetaminophen hoặc ibuprofen. Trên thực tế, tốt hơn bạn nên bắt đầu với thuốc giảm đau tự nhiên để xem tác dụng của chúng thế nào, cẩn trọng bất kỳ tác dụng phụ tiềm năng từ thuốc viên giảm đau.

2. Cho trẻ sơ sinh bú mẹ để tăng khả năng miễn dịch:

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng bị nhiễm trùng tai - ngoài ra còn giảm nhiều vấn đề liên quan như dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và nhiễm virus, chẳng hạn như viêm màng não. 

Image title

Sữa mẹ có thể xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, năng lượng, yếu tố tăng trưởng và các chất lỏng cần thiết cho sự phát triển, cộng với truyền chất hỗ trợ miễn dịch từ mẹ sang con mà các loại sữa công thức không có.

3. Giảm dị ứng và viêm tai bằng một chế độ ăn uống lành mạnh:

Một số thay đổi chế độ ăn uống có thể có thể giúp làm giảm dị ứng và viêm đường hô hấp cùng với sự gia tăng khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng, bao gồm:

Giảm lượng thức ăn gây viêm, bao gồm thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến, đường và chất gây dị ứng phổ biến như sữa thông thường, gluten, tôm và đậu phộng.

Tiêu thụ nhiều rau và trái cây, tỏi, gừng, nghệ và gia vị/ các loại thảo mộc, nước, cá đánh bắt tự nhiên khác và các protein "sạch", và thực phẩm probiotic.

Cũng nên xem xét việc bổ sung các dưỡng chất hữu ích, chẳng hạn như dầu omega-3 cá, chế phẩm sinh học, kẽm, vitamin C và thảo dược chống virus hữu ích như calendula, cây cơm cháy, xương cựa và echinacea.

4. Ngăn chặn viêm tai trong bằng thuốc nhỏ tai:

Hầu hết các cửa hàng thuốc có bán thuốc nhỏ tai có khả năng làm giảm ẩm bên trong tai nhằm tránh tái phát nhiễm trùng đối với người nhiễm trùng tai do bơi lội. Không lấy ráy tai tự nhiên, bảo vệ ống tai bằng nút tai khi bơi hoặc dùng sản phẩm thay thế sáp tai tự nhiên cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai do bơi lội.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.