Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một số người không được ăn trái cây một cách “tùy tiện”

Đối với những người có sức khỏe tốt, thì không phải suy nghĩ về vấn đề ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn, muốn ăn lúc nào cũng được. Tuy nhiên đối với những người mà thể chất có bệnh, thì lại là một vấn đề khác, có những người không thể ăn trái cây khi bụng đói.

Image title

Image title


1/ Người bị đau dạ dày

Những người có các bệnh về đường tiêu hóa hoặc thường xuyên khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, đầy hơi, tiết axit dạ dày quá mức,… Vào thời điểm này, ăn trái cây chua, sau khi thành phần axit hữu cơ của trái cây được đưa vào cơ thể, dễ gây ra các mức độ kích thích khác nhau cho dạ dày, và thậm chí gây ra tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày.

Đối với những người có dạ dày kém, không chỉ nên ăn trái cây sau bữa ăn mà còn hạn chế lượng trái cây đưa vào cơ thể. Nếu đó là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao, đối với những người có dạ dày yếu, mặc dù bụng đang đói hay là sau khi ăn tốt nhất là ăn ít, ví dụ như quả chanh leo. Những người bị viêm dạ dày, hay bị tiêu chảy, dưa hấu lạnh cũng nên ăn ít hoặc không ăn, bằng không sẽ làm nặng thêm các bệnh về đường tiêu hóa.

2/ Bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn trái cây không những phải chọn loại quả có hàm lượng đường thấp, mà còn nên sắp xếp thời gian ăn trái cây giữa 2 bữa ăn, điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

3/ Bụng đói

Image title


Một số loại trái cây ăn lúc bụng đói rất dễ gây kích thích đường tiêu hóa, chẳng hạn như táo gai, hồng, mận, quả mơ,… Axit tannic có trong chúng sẽ phản ứng với axit dạ dày khi ăn vào dạ dày khi dạ dày trống rỗng sẽ gây nên một số bệnh nguy hiểm.

Cuối cùng, các chuyên gia kiến nghị rằng nên ăn trái cây giữa hai bữa ăn, không chỉ tránh được tình trạng đau dạ dày mà còn có thể bổ sung tốt lượng dinh dưỡng không đủ trong bữa ăn.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.