Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một số mẹo giúp bạn tránh xa táo bón

Image title


1. Đừng bỏ bữa

Qúa trình tiêu hóa kích thích nhu động ruột giúp vận chuyển thức ăn. Hiện tượng thứa ăn bị tắc trong ruột dẫn đến tình trạng táo bón. Khởi động hệ tiêu hóa của bạn sau một đêm bằng bữa sáng đầy đủ dưỡng chất. Nghiên cứu cho thấy một bữa sáng chứa nhiều protein có thể giúp bạn tránh được hiện tượng thiếu hụt năng lượng dẫn đến việc “háu ăn” và tăng cân.

Image title


2. Ăn vừa phải những thực phẩm có nhiều chất xơ

Việc cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất xơ cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng xì hơi, tiêu chảy và chướng bụng. Nếu bạn không thích thực phẩm chứa nhiều chất xơ thì một số thuốc bổ sung chất xơ như Metamucil, Citrucel và Fibercon có thể giúp bạn.

Chất xơ có tác dụng làm phân mềm và dễ đi ngoài hơn. Nhưng không phải vì thế mà mỗi ngày bạn ăn thật nhiều ngũ cốc. Ba bữa trong một ngày nên có rau củ, hai loại trái cây và một mẩu bánh mì trắng. Ngoài ra, các loại hạt, atiso và cây đại hoàng sẽ giúp bạn tránh xa được chứng táo bón phiền toái.


Image title


3. Một số loại thực phẩm giúp nhuận tràng tốt

Nếu chứng táo bón làm bạn phiền toái bởi vì bạn đang đi xa và không thể ăn đầy đủ rau củ, trái cây thì cách tốt nhất là thử dùng viên nhét hậu môn, uống sữa hay thậm chí là nước ép mận khô. Đôi khi nước hầm xương lại thổi bay chứng táo bón khó chịu bấy lâu nay.


Image title


4. Cà phê

Nghiên cứu từ Anh cho thấy một tách cà phê mỗi ngày giúp đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên vẫn có những quan điểm trái chiều về vấn đề này. Trong khi chờ đợi kết luận chính xác từ khoa học, hãy tận hưởng một tách cà phê thơm ngon vào mỗi buổi sáng để khởi động một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.


Image title


5. U���ng nhiều nước

Trung bình mỗi ngày bạn nên uống từ 1.5 đến 2 lít nước giúp ngăn ngừa bệnh táo bón. Nên sử dụng những bình nước có ghi rõ dung tích để biết chính xác là đã uống đủ nước cho một ngày hay chưa.


Image title


6. Đi đại tiện đúng giờ

Việc mỗi ngày bạn ngủ dậy, nhảy vào phòng tắm và đi ăn sáng giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới nhưng thói quen này không tốt cho ruột của bạn tí nào. Thông thường, ruột của bạn cần có thời gian thải những độc tố ra khỏi cơ thể thông qua việc đại tiện khoảng hơn nửa tiếng trước khi bắt đầu bữa ăn sáng.


Image title


7. Ngồi và đừng quá căng thẳng

Việc căng thẳng chỉ càng làm mọi chuyện trở nên tệ hơn. Nên tạo thói quen đại tiện đều đặn hàng ngày dù có muốn hay không. Vì nếu trì hoãn, phân nằm lâu trong ruột bị hút hết nước thành khô cứng, khó đẩy ra.

8. Nhấc chân lên

Nếu bị táo bón, hãy chống chân lên bồn cầu và khụy gối trong lúc ngồi. Tư thế này sẽ tạo ra một góc thẳng với ruột và giúp phân ra dễ dàng hơn.


Image title


9. Luyện tập thể thao

Các bài tập thể dục sẽ kích thích sự hoạt động của ruột. Đi bộ, bơi lội hay một vài bài tập aerobics trong vòng 30 phút, thực hiện đều đặn vào 3 lần mỗi tuần là phương pháp điều trị và ngăn ngừa táo bón khá hiệu quả. Nhớ bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện.

                                                                                                                                   Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.