Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một số cách hiệu quả để trấn tĩnh lại sự căng thẳng

1. Biết rằng các tác động của stress có thể bị đảo ngược

Nghiên cứu cho thấy bộ não có khả năng phục hồi tự nhiên sau căng thẳng. Nói chung, não bộ - đặc biệt là vùng hippo campus - có mức độ dẻo đáng kể, tức là nó khá dễ uốn. 

Image title

Nếu một tác nhân gây stress được loại bỏ hoặc giảm bớt, thì sau đó các tế bào thần kinh gốc sẽ lấy lại năng lượng của chúng của để tạo ra các tế bào thần kinh ở mức độ bình thường.

2. Tập thể dục

Các chuyên gia tin rằng một số hoạt động thể chất có thể bù đắp các phản ứng căng thẳng và giảm thiểu những tổn thương về thần kinh. Các giải pháp đơn giản như tập thể dục có khả năng ngăn chặn hoặc giảm mức độ của hormone căng thẳng, do đó làm giảm tác hại đến não bộ. Ví dụ, chỉ 30 phút tập thể dục hoặc thậm chí là đi bộ nhẹ mỗi ngày cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng.

3. Thiền định

Phương pháp thiền định từ xưa đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả đối với việc giảm stress. Nghiên cứu mới đây của Đại học Carnegie Mellon, Mỹ cho biết những tác động tích cực đó thậm chí có thể đạt được khá nhanh. 

Image title

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng những người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 30  khi tham gia vào một chương trình đào tạo thiền định vô thức chỉ trong 25 phút trên 3 ngày liên tiếp đã báo cáo những lo lắng do công việc căng thẳng giảm hẳn so với nhóm không tham gia vào thiền định.

4. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng cho việc kiểm soát mức độ của kích thích tố gây căng thẳng. Sự mất ngủ sẽ nâng cao lượng hormone căng thẳng, từ đó tác động tiêu cực đến não bộ, bao gồm cả vùng hippo campus. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ đủ giấc, gắn liền với một thời gian biểu ngủ nhất quán trong suốt cả tuần.

Hơn nữa, hãy tránh bữa ăn quá nhiều hay hút thuốc lá và uống rượu vào buổi tối. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo phòng ngủ của mình luôn ở nhiệt độ mát vừa phải (từ 20-25 độ) và cách li khỏi tiếng ồn hoặc ánh sáng.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.