Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Một điều đơn giản mà lại hiệu quả nhất bạn có thể làm để sức khỏe ruột tốt hơn

Hai ngàn năm trước, Hippocrates đã nói rằng, "Tất cả bệnh đều bắt đầu ở ruột." Ông ấy nói đúng: ruột của chúng ta chứa hàng tỷ vi khuẩn từ nhiều loài chuyển hoá thực phẩm và sản sinh vitamin để các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể. Hơn nữa, những vi khuẩn này sẽ bảo vệ chúng ta chống lại các vi khuẩn "xấu" như khuẩn uốn ván và E. coli. Chúng là trung tâm sức khoẻ của chúng ta.

Image title

Một trong những chức năng quan trọng nhất của khuẩn ruột là miễn dịch. Nhưng trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu cho biết, chúng ta đã vô tình tiêu diệt các vi khuẩn có lợi này bằng nhiều cách khác nhau: sử dụng kháng sinh quá mức, tẩy rửa bằng các chất kháng khuẩn liều cao. Các vi khuẩn sống bên trong chúng ta là một cộng đồng rộng lớn, và khi sự cân bằng của nó bị phá vỡ, những loại sinh vật xấu sẽ sản sinh bên trong chúng ta.

Vậy ta phải làm gì để hỗ trợ những loại lợi khuẩn này? Cách đơn giản nhất chính là thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh. Các thành phần hữu cơ, chất xơ, và lên men đều có khả năng tăng cường sức khỏe ruột. Ngược l���i, thực phẩm chế biến và sản phẩm tiệt khuẩn như nước rửa tay sẽ gây hại cho các lợi khuẩn của chúng ta.

1. Ăn thức ăn hữu cơ:

Rau trồng trong đất sạch có thể chuyển một số lợi khuẩn vào trong cơ thể qua đường ăn uống, làm tăng cường sức khỏe. Trái lại, nhiều loại thực phẩm sử dụng hóa chất, đặc biệt là thịt, được chứng minh gây hại cho môi trường lợi khuẩn trong cơ thể. Hiện nay nhiều cơ sở chăn nuôi đã không tiếc tay cho các hóa chất tăng trọng và tạo nạc, khiến môi trường sinh vật trong cơ thể bị đảo lộn nếu ăn phải. Nên chuyển sang ăn các loại thực phẩm hữu cơ để ngăn ngừa hóa chất vào cơ thể.

2. Ăn ngũ cốc nguyên hạt:

Image title

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu xơ chứa rất nhiều chất oligosaccharide, một dạng carbohydrate phức làm nguồn thực phẩm cho vi sinh trong ruột. Những loại thực phẩm này được gọi là thực phẩm vi sinh, ăn ngũ cốc nguyên hạt như quinoa và kiều mạch, một bát bột yến mạch buổi sáng, mì ống nguyên hạt và gạo lứt có tác dụng tốt hơn hẳn so với tinh bột trắng. USDA khuyến cáo nên dùng 14 gram chất xơ trên 1.000 calo tiêu thụ. Hãy thử bổ sung chế độ ăn uống của bạn với bánh mì nguyên hạt (có chứa 3 gam chất xơ mỗi lát) và các món ăn nhẹ nhiều chất xơ như táo ư (3,5 gram).

3. Thực phẩm lên men:

Được xem là thực phẩm lên men được nhiều nước ưa chuộng, sữa chua cung cấp hàng tỷ vi khuẩn trong mỗi khẩu phần. Các thực phẩm lên men truyền thống bao gồm kimchi, kefir chưa được tiệt trùng, Và dưa chua - giúp bổ sung và bảo vệ lợi khuẩn trong ruột.

4. Tránh các chất làm ngọt nhân tạo:

Các hóa chất trong những sản phẩm này sẽ làm hại các lợi khuẩn, khiến bạn bị tiểu đường và hàng tá bệnh liên quan đến béo phì.

5. Chất nhũ hóa công nghiệp:

Nhiều loại kem chế biến, pudding, sốt trộn salad, và các loại thực phẩm có tính mịn, được nhũ hóa từ polysorbate 80 và carboxymethylcellulose (CMC). Những chất không được tìm thấy trong các sản phẩm hữu cơ này có thể phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột, gây viêm. Những chất này còn là thủ phạm gia tăng hội chứng chuyển hóa - một nhóm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và cao đường huyết.

6. Dùng kháng sinh khôn ngoan:

Image title

Trong 50 năm qua, tỷ lệ béo phì tăng lên 200%, bệnh tiểu đường tăng gấp 7 lần, và tỷ lệ hen suyễn đã tăng vọt lên 250%; Chỉ trong thập kỷ qua, dị ứng đậu phộng đã tăng gấp ba lần. Các chuyên gia cho biết việc hủy hoại các vi khuẩn tốt bằng kháng sinh đã góp phần làm gia tăng các triệu chứng này. CDC báo cáo rằng một phần ba các đơn thuốc kháng sinh được kê toa cho virut không thể tiêu diệt chúng nữa. Nếu bạn hoặc con của bạn bị bệnh, CDC khuyên bạn nên sử dụng kháng sinh thật thận trọng, hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng đúng liều, đúng cử, đúng thời gian.

7. Vọc bẩn:

Các nghiên cứu ở Thụy Sĩ trong những năm 1990 và gần đây nhất là cộng đồng Amish của Indiana cho thấy trẻ em lớn lên ở các trang trại nhỏ gần với gia súc nuôi tự nhiên có tỷ lệ dị ứng thấp và hen suy giảm, có lẽ là do các động vật này đã làm đa dạng vốn vi khuẩn bên trong người. Nghiên cứu cho thấy nuôi thú cưng cũng giúp bạn có khả năng kháng khuẩn tương tự.

8. Rửa bằng xà bông và nước:

Khi bạn đã ăn xong, không vệ sinh bằng nước khử trùng tay hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa triclosan. Chất kháng khuẩn này, cũng được tìm thấy trong một số loại kem đánh răng, có liên quan đến sự nhạy cảm với các chất gây dị ứng do không khí và thực phẩm.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.