Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Mẹo ngăn ngừa cơn đột quỵ bất ngờ

1. Uống thuốc theo đơn thuốc, theo chỉ dẫn:

Một số đơn thuốc thông dụng hay các loại thuốc không được kê theo đơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu bạn thường xuyên dùng thuốc Ibuprofen, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ cao gấp ba lần so với người uống thuốc giả dược. Một số loại thuốc giảm viêm khớp cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những phụ nữ hút thuốc và uống thuốc ngừa thai có thể tăng sự phát triển của máu đông, dẫn đến đột quỵ; hơn nữa một số phụ nữ dùng liệu pháp hormon thay thế sẽ đối mặt với một nguy cơ đột quỵ cao hơn những phụ nữ không dùng kích thích tố.

Một nghiên cứu cho thấy người trưởng thành khi uống các loại thuốc kích thích chữa chứng rối loạn tăng động giảm chú ý không phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao, mặc dù các loại thuốc này được cho rằng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Image title

2. Thường xuyên sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa

Các nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên quan giữa bệnh nha chu và bệnh tim mạch. Trên lý thuyết,  mảng bám tạo ra vi khuẩn xâm nhập vào động mạch vành, thúc đẩy sự phát triển của các mảng bám dính, chặn dòng chảy của máu. Do đó, ta có thể thấy rằng bệnh răng miệng gây ra bệnh tim hoặc đột quỵ, và việc điều trị bệnh răng miệng sẽ làm giảm nguy cơ của các bệnh đó.

3. Bỏ thuốc lá

Image title

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ ngay! Người hút thuốc có gấp đôi khả năng bị đột quỵ thiếu máu cục bộ và có gấp bốn lần khả năng đột quỵ xuất huyết so với người không hút thuốc. Hơn nữa, thời điểm bị đột quỵ của họ cũng sớm hơn 10 năm so với những người khác.

Hút thuốc làm giảm oxy trong máu, do đó máu đông dễ dàng hình thành, trong khi đó khói hít vào gây kích thích các động mạch, cho phép mảng chất béo tích tụ trong động mạch.

4. Bổ sung Vitamin D

Những người tiêu thụ lượng vitamin D qua thực phẩm hằng ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 11%  so với người khác. Uống bổ sung vitamin D hàng ngày cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh khác.

Image title

5. Thông động mạch cổ

Các động mạch cảnh ở cổ có thể bị tắc vì các mảng bám chất béo. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bạn có thể trải qua phẫu thuật (gọi là phẫu thuật động mạch cảnh ) để loại bỏ những mảng bám chất béo, hoặc được đưa vào cổ một ống stent đỡ động mạch giúp máu được bơm lên não nhiều hơn.

                                                                             Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.