Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Mẹo chăm sóc mắt cho dân văn phòng

Image title


Đôi mắt luôn được xem là cửa sổ tâm hồn. Ngoài tác dụng thẩm mỹ vốn có, đôi mắt còn có khả năng thông báo tình trạng sức khỏe. Lối sống của mỗi người ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của mắt.
Hiện nay, thời đại vi tính lên ngôi, có rất nhiều người phải thường xuyên làm việc với máy tính mỗi ngày. Bảo vệ và chăm sóc đôi mắt rất quan trọng đối với những ai thường xuyên sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền.

Mệt mỏi và cảm thấy căng mắt là tất cả những gì mà hầu hết dân văn phòng cảm thấy sau một ngày làm việc trước màn hình máy tính. Tình trạng này có thể do khoảng cách từ bạn đến màn hình máy tính quá gần hay tình trạng chế độ màn hình sáng quá mức hoặc quá mờ và cuối cùng có thể do thời gian bạn làm việc trên máy tính quá lâu.

Không có cách nào để ngăn cản bản thân không làm việc trên máy tính nữa. Điều này là hoàn toàn không thể nhưng bạn vẫn có thể tự tay bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của mình. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp giới văn phòng cải thiện tình trạng stress của mắt.

Nghỉ ngơi

Image title


Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính mà không chớp mắt sẽ khiến mắt trở nên khô rát. Bác sĩ đưa ra lời khuyên hãy dành ít nhất khoảng 5 phút nghỉ ngơi sau khi làm việc trong nhiều giờ liền trên máy để tránh tình trạng căng mắt xảy ra.

Phương pháp lòng bàn tay

Image title

 Cọ xát hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên. Sau đó đặt lòng bàn tay lên mắt và giữ trong vòng 1 phút. Phương pháp này có tác dụng giúp mắt thư giãn. Lặp lại vài lần đến khi mắt hết mỏi và tình trạng căng mắt đã hoàn toàn biến mất.

Điều chỉnh chế độ màn hình
Image title

 Dù đang sử dụng máy tính hay xem TV, điều chỉnh chế độ màn hình sao cho phù hợp với mắt. Mẹo này giúp tình trạng sức khỏe mắt được duy trì ở mức ổn định. Đây là một trong những quy tắc quan trọng mà bất kì ai làm việc trên máy tính đều phải biết.

Tuân thủ quy tắc 20-20-20

Image title

Bài tập này giúp mắt thư giãn sau vài giờ liền làm việc trước màn hình máy tính. Đó là, mỗi 20 phút làm việc trên màn hình, nghỉ 20 giây, nhìn xa 20 feet

Tạo sự tương phản

Image title


 Thiết lập chế độ màn hình sáng và các kí tự, icon trên máy tính tối hơn một chút. Đây là phương pháp chăm sóc mắt hiệu quả mà ai cũng có thể làm được.

Tránh tiếp xúc với nguồn sáng quá chói

Image title


Điều kiện ánh sáng ở nơi làm việc phải đạt tiêu chuẩn phù hợp với thị giác chung của từng người. Để hạn chế tình trạng căng mắt xảy ra, hãy chọn nơi mà độ sáng của bóng đèn hay cửa sổ không hắt trực tiếp vào màn hình máy tính hay mắt của bạn.

Giảm độ sáng

Image title

Hạn chế độ sáng màn hình máy tính ở mức phù hợp với thị giác của bạn. Tăng độ sáng màn hình chỉ khiến tình trạng stress của mắt ngày càng nghiêm trọng hơn. Mỗi khi sử dụng máy tính hãy dành vài giây để chiều chỉnh độ sáng màn hình bạn nhé.

Chớp mắt thường xuyên

Image title


Thường xuyên chớp mắt trong lúc làm việc liên tục trước màn hình máy tính cũng là một mẹo chăm sóc mắt hiệu quả đấy. Phương pháp này có tác dụng duy trì độ ẩm tự nhiên trong mắt và hạn chế tình trạng khô mắt xảy ra cũng như một vài vấn đề tương tự.

“Go green”

Image title

 Màu xanh lá luôn mang lại cảm giác thư giãn cho đôi mắt sau hàng giờ làm việc liên tục. Hướng tầm mắt của bạn ra không gian bên ngoài để nhìn cây cối hay đơn giản hơn chỉ cần nhìn vào những vật dụng có màu xanh lá ở văn phòng làm việc.

Sử dụng kính chặn bức xạ màn hình

Image title


Cái tên đã nói lên tất cả, kính chặn bức xạ màn hình được thiết kế riêng dành cho những ai thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính. Nếu không muốn tình trạng căng thẳng mắt kéo dài, hãy sử dụng loại kính này. Màn hình chắn bức xạ có tác dụng làm giảm độ hắt sáng, tăng độ nét và giúp mắt bạn luôn trong trạng thái thư giãn.

                                  

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.