Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Máy chạy bộ liệu có hại cho đầu gối?

Không nghi ngờ gì nữa, máy tập chạy bộ là lựa chọn tốt nhất để có được những bài tập tim mạch thích hợp ngay tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng việc sử dụng một máy chạy bộ đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe đầu gối của bạn. Sử dụng máy chạy bộ trong một thời gian dài hoặc chạy trên máy chạy bộ với một tư thế sai có thể gây tổn hại cho đầu gối của bạn.

Image title

Quanh đầu gối của bạn là gân và dây chằng kết nối với các cơ bắp. Đây là những cấu trúc rất tinh tế, do đó, bất kỳ chấn thương nào cũng có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ.

Những chấn thương đầu gối thường gặp nhất có thể xảy ra ở những người sử dụng máy chạy bộ là ở phần đầu gối của người chạy hoặc cơn đau phía sau nắp đầu gối, xảy ra do sự ma sát của sụn. Vậy liệu máy chạy bộ có hại cho đầu gối của chúng ta hay không? Đây là một nghi ngại phổ biến ở hầu hết những người sử dụng chúng thường xuyên. Việc chạy ngoài trời một cách tự nhiên cũng có thể gây ra nhiều loại chấn thương đầu gối, nhưng khi chúng ta sử dụng máy chạy bộ, chấn thương đó rất có thể là nghiêm trọng hơn.

Sử dụng máy chạy bộ đúng cách là một yếu tố quan trọng. Ngoài ra, trước khi đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ, bạn có thể phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để chắc chắn rằng chân bạn phù hợp để làm việc đó, đặc biệt là nếu bạn đang bị đau đầu gối.

Image title

Các câu hỏi liệu máy chạy bộ là có hại cho đầu gối hay không cũng không thể cung cấp cho bạn các câu trả lời khác nhau. Bên cạnh đó, có những biện pháp thích hợp có thể giúp bạn được an toàn. Ở đây, chúng tôi sẽ thảo luận về một số biện pháp phòng ngừa khi sử dụng một máy chạy bộ, để không làm hại đến đầu gối của bạn.

1. Sử dụng miếng hỗ trợ đầu gối

Nếu bạn bị đau đầu gối, tốt hơn hết hãy sử dụng một vật dụng hỗ trợ đầu gối trước tập máy chạy bộ. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ về khả năng sử dụng máy chạy bộ của bạn. Việc hỗ trợ đầu gối sẽ giúp giữ cho cơ bắp xung quanh đầu gối chặt chẽ và dễ dàng để di chuyển các khớp mà không bị đau.

2. Canh thời gian khi luyện tập

Chúng ta đều biết rằng cái gì quá nhiều đều có thể gây hại. Việc chạy hoặc đi bộ liên tục trên máy chạy bộ trong hơn nửa giờ cũng không phải một sự luyện tập tốt. Điều này sẽ gây thêm áp lực vào các khớp gối.

Image title

Vì vậy, hãy sử dụng bộ đếm thời gian trên máy chạy bộ để thiết lập một thời gian biểu. Ngoài ra, hãy lưu ý chọn tốc độ chạy thoải mái nhất cho bạn.

3. Giữ tư thế tốt

Sự khác biệt chính giữa chạy ngoài trời và trên máy chạy bộ là tư thế cơ thể. Máy chạy bộ có thể có một số hạn chế trong việc di chuyển bàn tay và mở rộng đôi chân của bạn. Hành động căng phần dưới của cơ thể để cân bằng hạn chế này có thể gây ra đau đầu gối. Đây thường là một vấn đề thường gặp với những người mới bắt đầu sử dụng máy chạy bộ.

4. Tăng cường sức mạnh của phần thân dưới

Việc tập trung luyện tập phần thân dưới của cơ thể là một trong những cách hiệu quả để củng cố đầu gối của bạn. Bạn có xin ý kiến của một chuyên gia vật lý trị liệu hoặc một huấn luyện viên thể dục thể chất để có được giải pháp tốt nhất phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Image title

Hơn thế nữa, bạn nên thảo luận với bác sĩ xem việc đi bộ trên máy chạy bộ là tốt hay xấu cho đầu gối, và bác sĩ sẽ xem xét kĩ càng sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu tập thể dục trên máy chạy bộ, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề đầu gối. Nếu bạn có bất cứ tiền giải phẫu nào trên đầu gối, tuyệt đối không nên sử dụng một máy chạy bộ mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Một số tình trạng như viêm khớp dạng thấp cũng cần được chăm sóc thêm.

Vì vậy, về câu hỏi “liệu đi bộ trên máy chạy bộ có hại cho đầu gối hay không?”, nó có thể không còn là một mối lo ngại nếu bạn làm theo đúng những lời khuyên này.

                                                                                       Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.