Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Màu nước tiểu nói gì về sức khoẻ của bạn?

Mỗi khi bạn đi tiểu, bạn có cơ hội để tìm hiểu về bản thân mình, từ việc cung cấp đủ nước cho đến dấu hiệu về rối loạn chức năng cơ quan.

Để giúp mọi người giải mã các màu sắc hiển thị trong nước tiểu, chúng ta nên quan sát kỹ màu sắc nước tiểu, từ trong suốt sang màu vàng hoặc màu hồng. Những thay đổi trong màu sắc nước tiểu có thể được giải thích đơn giản bằng mức nước trong cơ thể.

Các loại tháo mộc và thực phẩm bổ sung tốt nhất cho bệnh tiểu đường
10 Dấu hiệu thầm lặng của bệnh Tiểu đường

Image title

Các sắc thái của nước tiểu từ vàng sang trắng thể hiện rằng bạn hấp thu và thải ra bao nhiêu nước.

Nhưng nếu nước tiểu của bạn bắt đầu có dấu hiệu lạ, các yếu tố khác có thể là nguyên nhân. Có những màu sắc chỉ ra vấn đề ở các cơ quan cụ thể. Khi bạn có máu trong nước tiểu, đó là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề từ đường tiết niệu, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, hoặc niệu đạo. Nếu nó có màu nâu hơn, có thể gan bạn đang gặp vấn đề.

Trong suốt:

Image title

Nếu nước tiểu của bạn hoàn toàn trong suốt, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang uống nước quá nhiều. Nói chung, nếu bạn uống quá nhiều nước thì nước tiểu của bạn trông giống như nước. Dư nước hiếm khi gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Màu rơm nhạt đến màu hổ phách hay mật ong, màu vàng nhẹ: 

Điều đó chỉ ra rằng bạn có lẽ cũng đủ nước nhưng nếu nước tiểu màu sậm, nó có thể là một dấu hi��u bạn cần phải tiếp thêm nước cho cơ thể.

Màu Xi-rô hoặc bia nâu: 

Nếu bạn đang nhận thấy nước tiểu của bạn màu nâu, đơn giản có thể là bạn bị mất nước. Tuy nhiên, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra vì nó có thể liên quan đến vấn đề về gan.

Image title

Hồng đỏ hoặc màu đỏ

Thấy màu đỏ trong nước tiểu mà không rõ nguyên nhân? Đây có thể là một vấn đề lớn. Trong tiết niệu, dấu hiệu cảnh báo nổi bật nhất là màu đỏ, Có thể là do thực phẩm bạn đã ăn hoặc bị chảy máu đường tiết niệu thật sự. Nên gặp bác sĩ ngay. Có nhiều bệnh gây ra như: nhiễm trùng tiểu, sỏi trong thận hay bàng quang hoặc ung thư thận, bàng quang, tuyến tiền liệt.

Image title

Màu xanh hoặc màu xanh lá cây: 

Đối với hầu hết mọi người, nhìn thấy nước tiểu màu xanh hoặc màu xanh lá cây trong bồn cầu sẽ khá sốc vì nước tiểu có màu sắc này là rất hiếm. Chỉ có một số ít bệnh bao gồm rối loạn chuyển hóa porphyrin do enzyme có thể dẫn đến nước tiểu xanh dương hay xanh lá, tuy nhiên màu của nước tiểu không phải là dấu hiệu đầu tiên của bệnh này.

Đôi khi đi tiểu có màu lạ là do bạn vừa ăn một loại thưc phẩm có nhuộm màu. Nó phụ thuộc vào chất nhuộm được hấp thụ bởi ruột như thế nào và đến thân ra làm sao. Có nhiều màu thực phẩm và các chất hấp thụ được thải ra bằng đường tiêu hóa. Đây là lý do tại sao phân thường có màu sắc khác nhau. Và khi không được bài tiết qua đường tiểu, chúng chắc chắn có thể gây ra một sự thay đổi về yếu tố gen. Nhưng đối với nhiều người, màu thực phẩm không ảnh hưởng đến họ

Một số loại thuốc cũng có thể làm thay đổi màu nước tiểu

Yếu tố không liên quan đến màu: 

Nước tiểu của bạn có mùi lạ? Điều này không cần phải lo lắng. Mùi nước tiểu thường không phải là dấu hiệu của một căn bệnh. Đó là do bạn ăn một loại thực phẩm nhiều hơn bình thường.

Image title

Đôi khi tính đồng nhất của nước tiểu cũng có thể có dấu hiệu lạ, ví dụ nước tiểu trông nhiều bọt hơn bình thường. Trong khi điều này có thể chỉ đơn giản là do bạn đi tiểu quá mạnh, thỉnh thoảng nó có thể là dấu hiệu của một triệu chứng liên quan đến sức khỏe. Đôi khi tiểu nhiều bọt có thể là một dấu hiệu của protein trong nước tiểu. Protein trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh về thận vì vậy nếu bạn quan tâm, hãy hỏi bác sĩ của bạn để kiểm tra phân tích nước tiểu.

Nhìn chung, bạn nên cảm thấy thoải mái để nói chuyện với thầy thuốc nếu nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ về nước tiểu của mình và nên chắc chắn rằng các bác sĩ luôn kiểm tra phân tích nước tiểu trong việc khám sức khỏe định kỳ.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.