Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn không?

Mang thai là một điều thiêng liêng và diễm phúc đối với mỗi người phụ nữ, nhưng đồng thời, nó cũng mang lại một số sự thay đổi về mặt sức khỏe. Những sự thay đổi của cơ thể xảy ra trong quá trình mang thai và cũng có một số thay đổi xảy ra với tình trạng sức khỏe răng miệng. 

Image title

Nói cách khác, mang thai thậm chí cũng có tác động tới sức khỏe răng miệng. Những sự thay đổi này xảy ra do sự đột biến trong các kích thích tố. Chủ yếu là do sự gia tăng nồng độ estrogen và progesterone.

Chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp bạn tránh xa các vấn đề về răng như viêm nướu, khô miệng, sâu răng và dư thừa nước bọt. Vệ sinh răng miệng cũng rất cần thiết cho sức khỏe của em bé. Thai phụ nên đi khám nha sĩ một lần mỗi tháng. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể góp phần duy trì sức khỏe răng miệng.

Một nghiên cứu đã cho thấy vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra các vấn đề cho sự phát triển của em bé. Vi khuẩn lây lan qua đường máu và có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ khi chào đời. Do đó, mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng theo nhiều cách khác nhau.

Viêm nướu: 

Image title

Có nhiều phụ nữ nhận thấy sự thay đổi trong nướu khi đang mang thai. Nướu có xu hướng tấy đỏ và thậm chí có thể bị chảy máu khi đánh răng, nghiêm trọng hơn nữa là sưng nặng. Tất cả những sự thay đổi này được gọi chung là viêm nướu khi mang thai. Nguyên nhân có thể là do sự gia tăng nồng độ nội tiết tố. Tình trạng này bắt đầu trong tháng thứ hai và xấu đi trong tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ biến mất sau khi em bé được sinh ra.

U hạt:

U hạt khi mang thai còn được gọi là u hạt sinh mủ hoặc u hạt thai nghén. Nó là sự phát triển của những hạt đỏ ở trên nướu răng. Mặc dù những khối u này có thể gây ra một chút khó chịu, nhưng chúng hoàn toàn không nguy hiểm hoặc nghiêm trọng như ung thư. Tình trạng này thường xuất hiện trong giai đoạn 2 của thời kỳ mang thai. Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn này.

Mòn răng: 

Tình trạng mòn răng thường phổ biến hơn ở những phụ nữ mang thai bị ốm nghén và nôn mửa. Nôn mừa thường xuyên có thể làm xói mòn men răng ở mặt sau của răng cửa do hàm lượng axit, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Khô miệng: 

Khô miệng là một vấn đề nha khoa thường gặp mà phụ nữ phải đối mặt trong quá trình mang thai. Điều này có thể được khắc phục bằng cách uống nhiều nước và giữ ẩm miệng. Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra khô miệng kèm theo nghẹt mũi, nứt môi và đau đầu.

Thừa nước bọt:

Image title

Đây là một triệu chứng ít phổ biến trong thai kỳ. Tình trạng này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ và biến mất sau 3 tháng đầu tiên. Dư thừa nước bọt còn có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn và ợ nóng, cả hai đều là những triệu chứng phổ biến trong thai kỳ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp ��iều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.