Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lý giải cảm giác “rơi tự do” mỗi khi chìm vào giấc ngủ

Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khi đã “yên phận” trên chiếc giường êm ái và sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon, đột nhiên bạn tỉnh giấc trong khi đang mơ màng và trải qua cảm giác như bị rơi xuống, cả cơ thể co quắp. Chuyện gì đang xảy ra với bạn?

Image title

Những cơn co giật ở cánh tay, cẳng chân, hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể của bạn của bạn được gọi là "quá trình bắt đầu giấc ngủ" hoặc hiện tượng giật cơ lúc ngủ.

Đừng hoảng sợ! Khoa học đã chứng minh rằng đây là hiện tượng rất phổ biến và không gây hại. Trên thực tế, người ta ước tính có tới 70% tổng dân số đã từng trải qua chứng giật cơ khi ngủ.

Các chuyên gia vẫn chưa kết luận 100% nguyên nhân gây ra co giật cơ khi ngủ, song họ có một số ý kiến như sau. Các lý thuyết cơ bản cho thấy hệ thống thần kinh của chúng ta lúc đó được chuyển sang chế độ ngủ. Khi thần kinh thư giãn, nhịp tim chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống, và sự thay đổi trạng thái của cơ bắp lúc này sẽ gây ra co giật.

Image title

Một ý kiến khác cho rằng đối với bản chất bộ não con người, vì não chuyển sang trạng thái ngủ trước cơ thể, vì thế nó hiểu sai sự giãn cơ bắp của cơ thể và tưởng rằng đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự rơi xuống.

Triệu chứng này cũng thường xảy ra đối với những người thiếu ngủ. Khi cơ thể thiếu ngủ, não sẽ chìm vào giấc ngủ sớm hơn cơ thể, và vì thế gây ra giật cơ.

Vì vậy, để tránh gặp phải tình trạng này, hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Đồng thời, chúng ta không nên tiêu thụ các thực phẩm có chứa caffeine sau 14:00, , không uống rượu bia và cố gắng giảm stress hết mức có thể bằng các hoạt động thiền, yoga hay đọc sách.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.