Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lý do vì sao bạn luôn ngủ kém hơn vào những kỳ nghỉ

Đêm đầu tiên của kỳ nghỉ? Bạn đã đi cả ngày, cơ thể kiệt quệ và nằm lăn ra giường ngủ. Sáng hôm sau, bạn thấy cơ thể rệu rã, mệt mỏi và dễ gắt gỏng.

Một nghiên cứu giấc ngủ mới từ Đại học Brown cho thấy rằng không chỉ máy bay khiến chúng ta mệt mỏi vào ngày nghỉ. Hóa ra nhiều người cũng ngủ kém trong đêm đầu tiên của kỳ nghỉ, hoặc đêm đầu tiên trong một nơi lạ do não không quen với nơi mới.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này Hội chứng đêm đầu (FNE). Nó được gây ra bởi một bán cầu não ở trong trạng thái hoạt động còn bán cầu kia thì đã ngủ.

Image title

Trong trạng thái cảnh giác này, một phần bán cầu tỉnh táo của bạn sẽ trở nên dễ bị kích thích bởi ngoại cảnh như tiếng ồn, tiếng xe cộ,… Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra vào đêm đầu tiên, những đêm sau não đã bắt đầu thích nghi với tình trạng ở nơi mới.

Hiện tượng này hữu ích đối với tổ tiên của chúng ta, giữ họ cảnh giác khỏi các yếu tố nguy hiểm khi di chuyển đến nơi ở mới, thế nhưng nó lại khó chịu đối với người hiện đại. Để hạn chế bị hội chứng này kích thích, các nhà khoa học khuyên bạn nên ngủ ở nơi yên tĩnh hay dùng một cặp nút bịt tai.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.